1/1
<< 1 >>


Topic  :  มะเร็งปากมดลูก ?


 เข้าชม:4874 
ตั้งคำถามโดย : pim
IP : 119.63.88.XXX

         คุณแม่อายุ 76 ปีตรวจพบว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะ 3 B มีโรคประจำตัว ไขมันในเลือด ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดสมอง หัวใจ คุณหมอให้รักษาโดยการฉายแสง 28 ครั้ง ใส่แร่ 4 ครั้ง (ไม่ได้ให้เคมีบำบัด) ฉายแสงเสร็จสิ้นเมื่อกลางเดือนมกราคม 2556   แล้วหลังจากนั้น 2 เดือน กลับมาตรวจตามนัด คุณหมอบอกว่าตัวก้อนเนื้อยังมีเหลืออยู่ เลยนัดให้มาตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจดูใหม่ เมื่อปลายเดือนเมษายน 2556 ผลปรากฏว่า “ชิ้นเนื้อจับไม่พบเซลมะเร็ง “   คุณหมอนัดทุก  2 เดือนตรวจ  SCC ผลตรวจ ได้ 1.9,, 1.8,  7.1
          เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ตรวจ scc  ผล  9.1  แสดงว่าเซลมะเร็งกลับเป็นซ้ำใช่หรือไม่คะ  คุณหมอให้ตัดสินใจว่าจะรับเคมีบำบัด  หรือรักษาตามอาการ  แต่ตอนนี้คุณแม่ไม่มีอาการอะไรเลย  ผลข้างเคียงจากการฉายแสงก็ไม่มี  ถ้าจะไม่รับเคมีบำบัด  โรคมะเร็งของคุณแม่จะพัฒนาเร็วขนาดไหนคะ (คือจากระยะ 3 B ไปจนถึงระยะสุดท้าย ใช้เวลานานแค่ไหนคะ)  ถ้ารับเคมีบำบัดเกรงว่าน้ำจะรับไม่ไหวเพราะท่านอายุมากประกอบกับมีโรคประจำตัวหลายโรค   ขอคำแนะนำด้วยค่ะ  

                                                              ขอขอบคุณค่ะ
 

       SCC คือ Squamous Cell Carcinoma ค่าปกติควรจะ 2.6 ลงมา แต่นี่สูงขึ้นเรื่อยๆ หมายถึง มะเร็งมีการเกิดซ้ำ ตามหลักแล้วควรต้องทำการรักษาเพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง อย่างไรก็ตาม ตามประวัติที่ให้มา คนไข้อายุมาก และมีโรคประจำตัวหลายโรค เป็นเงื่อนไขที่ทำให้ยากในการให้การรักษา หากให้เคมีบำบัด อาจมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมาก โดยเฉพาะด้านคุณภาพชีวิตที่อาจแย่ลง ผู้ป่่วยอาจรับไ่ม่ได้ ในขณะเดียวกันใครก็รับรองไม่ได้ด้วยว่าเคมีบำบัดจะให้ผลดีในการควบคุมโรคแค่ไหน ซึ่งหากไม่ได้ผลก็เหมือนกับเราได้รับยาไปเพื่อทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกายเปล่าๆ  ซึ่งอายุขนาดนี้การฟื้นฟูก็ยากค่ะ
       แต่จะให้บอกว่าโรคจะพัฒนาไปเร็วแค่ไหนนั้นบอกไม่ได้เหมือนกันค่ะ ขึ้นกับร่างกายผู้ป่วยเป็นหลัก หากภูมิคุ้มกันยังดี แม้ผลเลือดค่อยๆ ขึ้น แต่ก้อนไม่ใหญ่โตมากจนไปเบียดหรือขัดขวางการทำงานของอวัยวะข้างเคียง อาการผู้ป่วยคงค่อนข้างสงบและอยู่ได้นาน ซึ่งหากทางผู้ป่วยและครอบครัวยอมรับได้ในจุดนี้ ให้คนไข้อยู่ไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีอาการทรมานใดๆ จากโรคแบบนี้ จะปฏิเสธคีโมและเลือกดูแลแก้ไขตามอาการก็ได้ค่ะ
       ขอให้ปรึกษากันในครอบครัวนะคะ และควรต้องถามความต้องการของคนไข้ด้วย เพราะนี่ชีวิตของท่านค่ะ ท่านควรมีสิทธิ์ตัดสินใจเลือกด้วยตัวเอง


 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]