1/1
<< 1 >>


Topic  :  อาหารของผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก ?


 เข้าชม:6220 
ตั้งคำถามโดย : dahree
IP : 192.168.50.144, 223.204.193.XXX

แม่เป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ ไม่ใช่ระยะแรก แต่หมอไม่บอกว่าระยะไหน ต้องรอผลการตรวจก่อนค่ะ อยากทราบว่าอาหารที่ผู้ป่วยจะสามารถทานได้เป็นอาหารประเภทไหน เพราะเท่าที่ศึกษาข้อมูลมา ผู้ป่วยส่วนมากจะทานเป็นมังศวิรัตไปเลย จำเป็นต้องทานเฉพาะ ผัก ผลไม้ หรือเนื้อปลารึป่าวค่ะ ถ้าเป็นประเภทนมถั่วเหลือง ไวตามิลล์ที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ดทานได้รึป่าวค่ะ แล้วอาหารที่เราปรุงเอง จะสามารถใช้ น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำมันมะกอกได้ไหมค่ะ พวกขนมประเภทแป้งเช่น ขนมครก ขนมไข่ ซาลาเปา ทานได้ไหมค่ะ แม่เป็นคนทานเก่งมาก แต่พอมาเป็นมะเร็งก็เลยต้องจำกัดการกิน เหมือนแม่ยังไม่ค่อยชินเลยอยากขอรายละเอียดหหน่อยน่ะค่ะ   

 อยากแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เหมือนเดิม 
     -   คิดสัดส่วนของอาหารง่ายๆ ดังนี้ค่ะ ใน 1 มื้อ จานหนึ่งจาน มีผักและผลไม้ึครึ่งจาน อีกครึ่งจาน ให้แบ่งเป็นคาร์โบไฮเดรต(อาหารจำพวก ข้าว แป้ง ขนมปัง เป็นต้น) ครึ่งหนึ่ง และโปรตีน (จากเนื้อพวก ปลา ไก่ ถั่ว ไข่ เป็นต้น) อีกครึ่งหนึ่ง
     -   ไม่จำเป็นต้องกินเฉพาะปลา เนื้อสัตว์ให้เลือกเป็นสัตว์เนื้อขาว เช่น ไก่ก็ทานได้
     -    นมถั่วเหลือง กินพวกน้ำเต้าหู้ที่ทำสดๆ ไม่ใส่น้ำตาลจะดีกว่า ที่บรรจุกล่อง หรือบรรจุขวด อาจมีส่วนผสมของครึม หรือน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งน้ำตาลเร่งการเจริญเติบโตของมะเร็ง
     -   เครื่องปรุงใช้ ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำปลา น้ำมันมะกอก ใช้ได้ค่ะ แต่น้ำตาลต้องน้อยหน่อย การปรุงประกอบอาหารด้วยน้ำมันต้องน้อยลง เน้น ต้ม นึ่ง ก็จะดี 
     -   อาหารจำพวกแป้งเป็นคาร์โบไฮเดรต ช่วยให้พลังงาน ทานได้ตามสัดส่วนที่แนะนำข้างต้น
     -   ผู้ป่วยเจริญอาหารดีถือว่าโชคดีแล้วค่ะ อย่าไปจำกัดควบคุมมากจนเครียด เพราะความเครียดทำลายภูมิคุ้มกัน เดี่ยวพอเข้าสู่การรักษาผู้ป่วยเจอเคมีบำบัดเข้าไปจะเบื่ออาหาร คราวนี้คุณต้องมานั่งกลุ้มใจเรื่องผู้ป่วยกินไม่ลงอีก ตอนนี้ท่านทานได้ก็ใ้ห้ทานเถอะค่ะ เพียงแต่เลือกอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพเป็นหลักค่ะ
   
 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]