1/1
<< 1 >>


Topic  :  การรักษามะเร็งเต้านมอีกข้างหนึ่ง ?


 เข้าชม:4766 
ตั้งคำถามโดย : footballbbmk
IP : 118.172.85.XXX

 เรียน   ผู้เชียวชาญด้านโรคมะเร็งเต้านม
            กระผมเป็นบุตรของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งคือคุณแม่ ณ ตอนนี้คุณแม่ผมได้ทำการผ่าตัดเต้านมทิ้งแล้วไปข้างหนึ่ง ซึ่งทางคุณหมอโรงพยาบาลเชียงราย ได้ระบุว่าก้อนเนื้อนั้นยังไม่ได้รุกรามและยังไม่ได้เป็นมะเร็งสักระยะใดระยะหนึ่ง  และได้ผ่าพร้อมเอาน้ำเหลืองบริเวณนั้นตัดไปด้วย  และตอนนี้ก็กำัลังรักษาอีกเต้าหนึ่ง  ซึ่งจะไม่ได้เกิดการเป็นเนื้อร้าย  
            ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้ไปอัลตาร์ซาล์นมอีกข้างที่ยังไม่ได้ตัด  และหมอก็ระบุว่ามันมีก้อนแต่เล็กมาก และยังไม่รู้ว่าเป็นเนื้อร้ายหรือน้ำคล้ำ  และหมอก็จะรอดูอาการอีก 3 เืดือน ผมเลยอยากทราบว่า เราควรจะไปรักษาโดยเอาก้อนเนื้อที่ว่าเล็กๆๆๆชิ้นนั้นตรวจดูก่อนมั่ยครับ (โรงพยาบาลเอกชน)  หรือว่าควรรอดูอาการจากหมอของโรงพยาบาลรัฐครับ  
            ขอขอบคุณที่ให้คำตอบ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
            สุทธิพงศ์   เชียงราย  

 งงกับคำถามค่ะ

บอกว่าตัดเต้านมทิ้งไปแล้วข้างหนึ่ง ต่อมน้ำเหลืองออกด้วย ผลคือมะเร็งยังไม่ได้ลุกลาม แต่อีกประโยคต่อมาบอกว่ายังไม่ได้เป็นมะเร็งสักระยะใดระยะหนึ่ง

การไม่เป็นมะเร็งเต้านมระยะใดระยะหนึ่ง ก็น่าจะเป็นชนิดเริ่มต้น (carcinoma in situ) หรือเรียกว่าระยะ 0 ซึ่งการตรวจเจอที่ระยะนี้โชคดีมาก มะเร็งมักกระจายไปต่อมน้ำเหลืองน้อย เวลารักษาจึงไม่ต้องตัดต่อมน้ำเหลืองร่วมด้วย แต่นี่คุณบอกว่าตัดทั้งเต้านมทิ้ง ตัดทั้งต่อมน้ำเหลือง จึงแปลกใจว่ามะเร็งที่เป็นน่าจะไม่ใช่ระยะนี้หรือไม่ ขอให้กลับไปดูรายละเอียดดีๆ นะคะ การรักษามะเร็งให้ได้ผลต้องมีการวินิจฉัยที่ถูกต้องเสียก่อน และตัวผู้ป่วยหรือญาติต้องทราบรายละเอียดด้วย เพื่อเป็นข้อมูลในการดูแลตนเอง และตัดสินใจเลือกการรักษา

เรื่องเต้านมอีกข้างซึ่งพบก้อนเล็กๆ แล้ว ทีนี้คงต้องมองย้อนกลับไปที่เต้าซึ่งถูกตัดไปแล้ว หากที่ถูกตัดไปแล้วเป็นมะเร็งแน่นอน อีกข้างซึ่งพบก้อนก็มีความเสี่ยงสูงว่าอาจเป็นมะเร็งด้วย รอดูอาการอีก 3 เดือนก็อาจไม่ช้าเกินไปค่ะ ไม่อยากให้ไปตรวจแล้วเจาะสุ่มสี่สุ่มห้า เรามีแพทย์เจ้าของไข้อยู่แล้วหากกังวลมากจริงไม่อยากรอ ก็ต้องกลับไปหาแพทย์คนเดิมนั่นแหละค่ะ เพื่อขอตัดตรวจเลย

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]