1/4 ->
<< 1 2 3 4 >>


Topic  :  สอบถามเรื่องการให้คีโม ?


 เข้าชม:23758 
ตั้งคำถามโดย : plampark
IP : 110.77.137.XXX

สามีเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวตอนนี้ให้คีโมไปแล้ว 1 คอร์ส และเตรียมจะให้อีก 1 คอร์ส เพื่อให้โรคสงบและส่งไปปลุกถ่ายไขกระดูกค่ะ
หมอนัดให้คีโมวันที่ 13 สิงหาคมนี้ แต่เค้ามีฝีที่ใกล้ๆกับรูทวาร และได้ไปตรวจกับหมอศัลยกรรม หมอศัลบอกว่าเป็นฝีคัณทสูตรต้องผ่าออก ไม่อย่างนั้นก็ไม่หายและเวลาให้คีโมจะทำให้มีปัญหาได้ จึงไปคุญกับคุณหมอที่จะให้คีโม ท่านก็บอกว่างั้นก็ไปผ่าก่อน เพราะกลัวว่าพอให้คีโมไป แล้วเม็ดเลือดขาวต่ำ จะทำให้ติดเชื้อง่ายและจะเข้ากระแสเลือดอีก เนื่องจากตอนให้คีโมก่อนหน้านี้ คนไข้มีแผลที่เกิดจากการเจาะฝีที่ด้านบนรูทวาร แต่มันคงอักเสบและมีหนอง แต่ไม่ได้บอกหมอค่ะ เพราะตอนก่อนจะเข้าดรงพยาบาลไม่เป็นอะไร ซึ่งผ่าไปเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมค่ะ ตอนนี้หมอศัลให้กลับมาบ้านแล้ว ให้ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าและหมอบอกว่าตามความเห็นของเค้าวันที่นัดให้คีโมก็ให้ได้เลย แต่ยังไม่ได้ให้หมอที่จะให้คีโมดูแผลนะค่ะ
อยากสอบถามค่ะว่ามันสามารถให้คีโมได้เลยหรือค่ะ เวลาหลังจากผ่าฝีแค่ 5-6 วัน เพราะพี่กลัวว่าจะเหมือนคราวก่อน อาการข้างเคียงจากติดเชื้อตอนนี้ก็ยังทรงตัวไม่ค่อยได้ ความจำก็สั้น ตาก็พร่ามาเป็น 2 เดือนแล้ว ไปตรวจกับหมอตาก็บอกว่าไม่มีอะไร
ตรวจแล้วก็ปรกติ หมอนัดตรวจลานสีตาอีกที  

คนไข้ควรให้หมอคีโมดูแผล และประเมินว่าให้ยาได้หรือไม่ ความเสี่ยงว่าอาจจะติดเชื้อให้หรือไม่ แพทย์ต้องประเมินร่างกายโดยรวมของคนไข้ด้วย พร้อมทั้งดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด
 [ ขึ้นบน ]

 สรุปแล้วหมอให้คีโมเลยค่ะ ได้รับแบบฉีด้ข้าไขสันหลัง ๒ครั้งและเป็นกระปุกอีก แต่แผลที่ผ่าฝีคัณฑสูตรก็ยังไม่แห้ง หมอบอกว่าจะหานช้ากว่าคนปรกคิหน่อย แต่หนักใจตรงที่พอเสร็จจากตรงนี้แล้วต้องไปปลูกถ่ายไขกระดูกที่จุฬา จะมีผลอะไรหรือปล่าว เหมือนแผลมันกว้างขึ้น เป็นไปได้หรือปล่าวค่ะว่าแผลมันขยาย เพราะหมอเค้าบอกว่าเค้าเย็บปากแผลให้
 [ ขึ้นบน ]

 ต้องระวังเรื่องการติดเชื้อให้มากๆ ค่ะ แผลกว้างยังไม่หายง่ายต่อการติดเชื้อ การปลูกถ่ายไขกระดูกต้องทำลายภูมิคุ้มกันเดิมทั้งหมดแล้วสร้างขึ้นใหม่ ช่วงที่ภูมิไม่มีรอสร้างใหม่เนี่ยแหละค่ะปัญหาการติดเชื้อจะง่าย

เรื่องแผลขยายเพราะเกี่ยวกับการเย็บแผลหรือไม่นั้น อันนี้ตอบไม่ได้จริงๆ ค่ะ

 [ ขึ้นบน ]

คุณหมอที่ระยองก็บอกแบบนี้เหมือนกันค่ะ ตอนนี้ให้ยาฆ่าเชื้อตลอดเลย ถ้าเราแจ้งทางจุฬาว่ามีแผลผ่าฝี เค้าก็คงดูแลให้ ยาฆ่าเชื้อป้องกันใช่หรือปล่าวค่ะ เพราะเท่าที่รู้มา ผู้ป่วยที่จะไปปลูกถ่ายไขกระดูกต้องอยู่คนเดียวในห้องปลอดเชื้อ ไม่อนุญาตให้มีคนเฝ้าตลอดระยะเวลาที่รักษา เพราะคนป่วยตอนนี้สองทำงานไม่เหมือนเดิมค่ะ กลายเป็นคนความจำสั้น บอกอะไรก็ลืม จำไม่ได้ เป็นห่วงมาก แต่ก็ต้องให้ไปรักษาต่อ
 [ ขึ้นบน ]

โดยปกติร่างกายของเราจะมีระบบภูมิต้านทานเพื่อคอยขจัดสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย เมื่อไม่มีภูมิต้านทานเพียงพอ ก็ต้องเพิ่งยาฆ่าเชื้อไปก่อน ไม่ต้องกังวลนะคะ แพทย์และพยาบาลจะดูแลอย่างดีอยู่แล้วค่ะ ขอให้อดทนและพยายามด้วยกันทั้งตัวผู้้ป่วยและญาตินะคะ ต้องให้เวลาสักระยะหนึ่ง ทุกอย่างจะดีขึ้นค่ะ

ขออวยพรให้การปลูกถ่ายไขกระดูกผ่านไปได้ด้วยดี คนไข้สุขภาพดีขึ้น เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 [ ขึ้นบน ]


   1/4 ->
  << 1 2 3 4 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]