1/1
<< 1 >>


Topic  :  สอบถามเรื่องวิตามินกับผู่ป่วยมะเร็ง ?


 เข้าชม:5051 
ตั้งคำถามโดย : yingying
IP : 116.68.151.XXX

สวัสดีค่ะ
อยากปรึกษาเรื่องการทานวิตามินเสริมต่ะ  คือพ่อป่วยเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ แล้วตอนนี้ก็ทำการรักษา
ครบทุกขั้นตอนมาหลายเดือนแล้วค่ะ ประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ เลยอยากให้ท่านทานวิตามินเสริม
พอดีว่าซื้อ meca wecare  bioton  มาเลยอยากทราบว่าจะทานได้หรือเปล่าคะ  

สารสำคัญป้องกันมะเร็งได้แก่

Isothiocyanates
    • สารเหล่านี้พบมากในพืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อคโคลี คะน้า เป็นต้น 
     • สารที่พบ benzyl isothiocyanate และ phenethyl isothiocyanate มีข้อมูลในสัตว์ทดลองป้องกันมะเร็ง กระเพาะอาหาร หลอดอาหาร เต้านม ปอด ตับ ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ กระเพาะปัสสาวะ
     • สารที่พบ Sulforaphane ซึ่งมีปริมาณสูงในบร็อคโคลี มีศักยภาพยับยั้งมะเร็งบางชนิดเช่น เต้านม ปอด เป็นต้น

Indoles
     • สารเหล่านี้พบได้ในพืชตระกูลกะหล่ำ มีรายงานในการวิจัยในมนุษย์ว่าสามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งเต้านมได้ และมีงานวิจัยกว่าถึงเซลล์มะเร็งเต้านมที่ได้รับการให้ยา tamoxifen ร่วมกับ สาร indoles มีฤทธิ์ยับยั้งวงจรชีวิตเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าได้รับยา tamoxifen อย่างเดียว 

Organosulfur compounds
     • สารกลุ่มนี้พบในกระเทียม-หอม กลไกการยับยั้งเซลล์มะเร็งยังไม่แน่ชัด แต่พบว่ามีความสามารถในการป้องกันมะเร็งระบบทางเดินอาหารได้ โดยเฉพาะสาร diallyl disulfide สามารถยับยั้งมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งตับได้

Beta-carotene
     • เป็นสารสีเหลืองพบมากใน แครอท ฟักทอง มะละกอสุก มันเทศ มะม่วงสุก แคนตาลูปเป็นต้น โดยมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ มีรายงานถึงผู้ที่มีระดับเบต้าแคโรทีนในเลือดสูง มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดน้อยกว่าผู้มีระดับต่ำ แต่พบว่าเบต้าแคโรทีนสกัดจะส่งผลให้เซลล์มะเร็งลุกลามได้มากขึ้น

Curcumin
     • เป็นสารสีเหลือง พบในพืชตระกูลขมิ้น โดยการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าสามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งได้หลายอวัยวะ เช่น ผิวหนัง ลำไส้ ตับ แต่ไม่พบผลป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมในหนู อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามข้อมูลงานวิจัยในคนต่อไป

Lycopene
     • พบมากในมะเขือเทศ องุ่นแดง แตงโม ฝรั่ง สตรอเบอร์รี่  โดยพบมากที่สุดในมะเขือเทศ อย่างไรก็ตามร่างกายจะสามารถดูดซึมไลโคปีนได้ดีสุดเมื่อผ่านกระบวนการปรุงสุก โดยพบว่าสารนี้มีฤทธิ์ในการป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนในมะเร็งอื่นๆ ยังไม่มีรายงานที่ชัดเจน

Isoflavones (genistein)
     • พบในถั่วเหลือง ซึ่งถั่วเหลืองยังมีสารต้านมะเร็งหลายชนิด อาทิ genistein, daidzein, lignans, protease inhibitors, phytosterol, saponin และ phytic acid เป็นต้น
     • การศึกษาทางระบาดวิทยาพบว่าการรับประทานอาหารแบบเอเชียที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบ มีความสัมพันธ์กับการลดลงของอัตราการเป็นมะเร็งหลายชนิด จึงมีผู้สรุปว่าถั่วเหลืองและสารเคมีในถั่วเหลือง สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ถ้ารับประทานตังแต่ช่วงเข้าวัยรุ่น
     • กลไกการป้องกันการเกิดมะเร็งและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งยังไม่ทราบแน่ บางกรณีเชื่อว่ากลไกมาจากการออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือผ่านกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือกระบวนการยับยั้งที่ DNA มะเร็ง การสร้างหลอดเลือดใหม่ เป็นต้น

Monoterpenes
     • พบได้ในพืชหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ส้ม มะนาวโดยสารที่ออกฤทธิ์ที่แรงที่สุดในกลุ่มนี้คือ l-perillyl ซึ่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติของอเมริกากำลังพิจารณาเป็นสารป้องกันมะเร็งในคน โดยดูที่มะเร็งต่อมลูกหมาก เต้านม ปอด ลำไส้ และตับอ่อน เป็นต้น
ผักพื้นบ้าน
     • ดอกสะเดา มะระขี้นก โดยพบว่าหนูทดลอง 21 ตัวถูกให้สารเหนี่ยวนำให้เป็นมะเร็งตับ และได้รับสะเดาร่วมด้วยพบว่าหนูเกิดเป็นมะเร็งตับเพียงแค่ 2 ตัวเท่านั้น จึงคาดว่าผักพื้นบ้านดังกล่าวมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดมะเร็งชนิดที่เกิดโดยการถูกเหนี่ยวนำด้วยสารเคมี

Catechin
     • พบในชาเขียว โดยมีงานวิจัยทางระบาดวิทยาและหลอดทดลองพบว่าการได้รับชาเขียวจะป้องกันการเกิด มะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่ ถุงน้ำดี ตับ ปอด โพรงหลังจมูก ตับอ่อนกระเพาะอาหาร และมดลูกได้

*** แนะนำว่าควรกินสารอาหารพวกนี้จากอาหารมากกว่าที่จะกินแบบเม็ดสกัด อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยรับประทานอาหารได้น้อยก็กินแบบเม็ดเพิ่ิมก็ได้ แต่จะเลือกยี่ห้ออะไรนั้นขอให้ใช้วิจารณญานกันเองค่ะ
 

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]