1/1
<< 1 >>


Topic  :  มะเร็งจะกลับมามัยครับ ?


 เข้าชม:6123 
ตั้งคำถามโดย : sirisak
IP : 115.67.199.XXX


ขอเรียนถามครับ ผมเคยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะ 3 มาก่อน ให้คีโมไป 8 รอบ ให้คีโมครั้งสุดท้าย 17/12/55 แล้วแพทย์ตรวจไม่พบต่อมน้ำเหลืองบวมแล้ว(ผมก็สังเกตด้วยตัวเองว่าต่อมยุบหมดแล้ว)
จึงหยุดให้ยาและแพทย์ก็นัดทุก 3 เดือนตรวจเลือดและเช็คดูอาการแต่ไม่มียาไดๆให้ทานทั้งสิ้นหลังหยุดคีโม
แต่เมื่อประมาณเดือน พ.ค.56 ผมสังเกตว่าที่โคนขาด้านขาวบวม (ปลายสุดของท้องน้อย) ผมเลยไปพบแพทย์ก่อนกำหนด แพทย์บอกอาจอักเสบให้ยาทาน 7 วัน แล้วมาพบใหม่มันดีขึ้นน้อยมาก แพทย์แลย
ให้ไปเจาะเนื้อบริเวณนั้นไปตรวจ อีก 2อาทิตย์ฟังผล เมื่อมาฟังผลแพทย์บอกใด้ตัวอย่างน้อยเกินไป ต้องผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อ เลยต้องผ่าใหม่ และอีก 2 อาทิตย์ฟังผล ในระหว่างที่รอฟังผล ที่ต้นขาผมเริ่มบวม
แดงและเจ็บๆคันๆด้วย ใต้รักแร้ซ้ายและคอด้านซ้ายมีต่อมขึ้นมาคลำได้แต่เล็กๆและรู้สึกเจ็บเล็กน้อย แต่ต่อมที่ขาเหนีบก็ยังไม่ยุบ ในระหว่างนี้เรื่องอาหารผมจะกินเจตลอดที่ร้านเขาขาย จะมีบางโอกาศที่ทำกินเองตั้งแต่เริ่ม
หยุดให้คีโมแล้ว และเมื่อวันนัดแจ้งผลมาถึง แพทย์แจ้งว่าไม่มีเชื้อมะเร็งในผลตรวจแจ้งเมื่อ 31/7/56 นี้เอง(แต่ในใจผมคิดว่ามะเร็งคงกลับมาอีกแล้วจากการสังเกตตัวเอง) ผมเลยถามคุณหมอว่า แล้วต่อมที่ใต้
รักแร้ที่มี , ขาที่บวม ละ หมอบอก เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองบวมแล้วกดทับเส้นเลือดดำ จึงทำให้ขาบวม ผมจึงถามต่อว่าหมอจะต้องให้ยาแก่อักเสบกับผมไช่ไม่ครับ หมอบอกไม่ให้และก็ไม่ต้อง
ไปซื้อมาทานด้วย ให้กลับบ้านดูแลสุขภาพ ถ้าต่อมน้ำเหลืองบวมอีกค่อยมาตัดเนื้อตรวจใหม่อีกที ผมเลยยังงงๆครับกับคำตอบ จึงอยากขอเรียนถามครับว่า 1 . การที่ต่อมน้ำเหลืองโตมากกว่า 1 ตำแหน่งแล้ว
ตัดชิ้นเนื้อบางตำแหน่งไปตรวจแล้วสามารถทราบว่าเราไม่เป็นมะเร็งหรือเชื้อมะเร็งต่อมน้ำเหลือเลยหรือครับ 2. เหตใดหมอถึงไม่จ่ายยาให้ผมทั้งที่บอกว่ามันเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบแล้วกดทับเส้นเลือดดำ
ทำให้ขาบวม

 

       อาการแสดงของมะเร็งต่อมน้ำเหลือ คือ ต่อมน้ำเหลืองโตไม่เจ็บ เช่น คลำก้อนได้ที่คอ ที่ขาหนีบ หรือในร่องเหนือกระดูกไหปลาร้า
       นอกจากนี้มีอาการทั่วไปที่พบคือ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และผอมลง เหงื่อแตกตอนกลางคืน มีไข้ไม่ทราบสาเหตุ คันตามตัว ปวดเวลาดื่มเหล้า ปวดหลังเนื่องจากต่อมน้ำเหลืองหลังช่องท้องโต ปวดกระดูกจากมะเร็งทำลายกระดูก ปวดท้องจากอาการตับโตหรือม้ามโต ต่อมน้ำเหลืองในช่องท้องโต หรือไตบวมจากต่อมน้ำเหลืองข้างท่อไตโตกดท่อไต ปวดประสาทจากมะเร็งกดไขสันหลังกดเส้นประสาท
       ในร่างกายอาจพบต่อมน้ำเหลืองโตหลายตำแหน่ง หลายก้อนคลำต่อมน้ำเหลืองที่โตจะรู้สึกแข็งหยุ่นๆ อาจกดเจ็บได้ อาจพบต่อมทอนซิลโตและต่อมน้ำเหลืองที่คอหอยโต
       พบว่าคุณมีอาการหลายอย่างน่าสงสัยประกอบกับเป็นผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองอยู่แล้ว เป็นไปได้อย่างยิ่งถึงการกำเริบซ้ำของโรค แต่ที่โรงพยาบาลเดิมตรวจไม่เจอ ตอนนี้ขอแนะนำว่า ให้ไปตรวจอีกโรงพยาบาล เพื่อหาความเห็นที่ 2 หรือ ที่ 3 ดูค่ะ อย่ารอช้า
 

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]