1/1
<< 1 >>


Topic  :  สอบถาม ?


 เข้าชม:3943 
ตั้งคำถามโดย : plampark
IP : 110.77.137.XXX

สามีเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวรักษาโดยวิธีให้คีดมจนครบคอรืสแล้วประมาณตุลาคมปีที่แล้ว แต่เมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมามีอาการอ่อนเพลีย ก็เลยไปพบหมอประจำตัวพบว่าดรคมันกลับมาอีก ก็ให้คีโมจนถึงเข็มสุดท้าย ก็เกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือด และช๊อค ต้องเข้า ICU 2 อาทิตย์ ย้ายมาอยู่ห้องปรกติอีก 1 อาทิตย์
ตอนนี้หมอให้กลับมาพักผ่อนที่บ้าน แต่เค้ามีอาการจำไม่ได้ คือเค้าไม่เหมือนเดิมในเรืองของความจำ จำคนได้ แต่เหตุการณ์ที่ผ่านมาจำได้บ้างไม่ได้บ้าง และเดินไม่ค่อยได้ ตอนนี้หัดเดินอยู่ค่ะ อยากถามว่าความจำของเค้าจะกลับมาปรกติหรือปล่าว และต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะกลับมาเหมือนเดิมทุกอย่าง เพราะหมอก็บอกได้แค่ว่าต้องใช้เวลา และตอนนี้แม่เค้ามาดูแล เรื่องอาหารการกอนก้ดูแล แต่เค้าก็ทำให้กินเหมือนคนแก่ เราก็กลัวเค้าไม่ได้สารอาหารครบถ้วน ควรพูดอย่างไรด๊  

      ตอนช็อคคงมีการขาดอ็อกซิเจนมีผลต่ิอสมอง และผู้ป่วยที่อยู่ รพ.นานๆ อาจมีอาการเครียด ซึมเศร้า ต้องคอยให้กำลังใจ เค้ารับรู้บ้างไม่รับรู้บ้างก็ไม่เป็นอย่าไปตั้งเป้าว่าเค้าต้องดีขึ้นภายในกี่วันกี่เดือน เอาเท่าที่ได้ เรื่องจะนำมากระุตุ้นเค้าได้ดีน่าจะเป็นพวกเรื่องตลกขำขัน หาวีดีโอหรือหนังที่ตลก ดูง่ายๆ สบายๆ ไม่ต้องใช้ความคิดมาก มาให้เค้าดูเรื่อยๆ เพื่อกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุขให้หลั่งออกมา การยิ้มการหัวเราะเป็นการบำบัดที่ดีมาก หากที่บ้านมีเด็กเล็กๆ ยิ่งดีเลยค่ะ ให้เด็กๆ เข้ามาใกล้ชิดคนไข้จะช่วยกระตุ้นให้คนไข้มีการตอบโต้ตอบสนองมากขึ้น หากอาการติดเชื้อดีขึ้นมากแล้ว คนไข้อาการปกติดี สัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขตัวเล็กๆ ก็ช่วยได้ค่ะ เพียงแต่เรื่องสัตว์เลี้ยงค่อยนำมาใช้ตอนที่เค้าดีขึ้นกว่านี้แล้วนะคะ ต้องระวังการติดเชื้อค่ะ

      สำหรับประเด็นคุณแม่ คุณคงไม่ต้องพูดอะไร ท่านทำอะไรให้ทานก็ทำไป เพราะยังไงซะท่านก็หวังดีและรักคนไข้มากแน่นอน สิ่งที่คุณต้องทำคือ ทำเพิ่มในส่วนที่ท่านขาด ค่อยๆ นำอาหารที่คุณคิดว่าผู้ป่วยขาดเสริมเข้าไป ระหว่างมื้อก็ได้ค่ะ

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]