1/1
<< 1 >>


Topic  :  ขอคำแนะนำ เรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์ ครับ อยากทราบว่าควรทานและไม่ควรทานอะไรบ้าง ครับ ?


 เข้าชม:22933 
ตั้งคำถามโดย : Sonata
IP : 171.6.111.XXX

   

      ผู้ป่วยมะเร็งยังจำเป็นต้องรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เพราะมีสารหลายอย่างในอาหารที่สามารถป้องกันมะเร็งได้ ซึ่งแบ่งตามหลักโภชนาการ ออกเป็น 6 ประเภทดังนี้

       1.  โปรตีน   เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะเนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกาย รวมทั้งกล้ามเนื้อ ผิวหนัง อวัยวะต่างๆ ล้วนเป็นเนื้อเยื่อมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น
 
       2.  คาร์โบไฮเดรต  เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญโดยให้พลังงานแก่เรา 
 
       3.  ไขมัน เป็นสารอาหารที่ถือว่าเป็นจอมพลังงาน เพราะให้แคลลอรีมากกว่าโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต รวมทั้งไขมันบางชนิดจะเป็นชนิดที่ร่างกายขาดไม่ได้เรียกว่าไขมันจำเป็น เพราะช่วยดูดซึมวิตามิน เอ ดี อีและเค ที่ละลายในไขมัน อย่างไรตาม การได้รับอาหารที่มีแคลลอรีสูงเกินไปสามารถส่งเสริมให้เกิดโรคมะเร็งได้มากขึ้น ดังนั้น แม้ว่าแหล่งอาหารที่มีพลังงานมากที่สุดคือไขมัน แต่ก็ควรบริโภคไขมันอย่างความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงแหล่งไขมันที่จะทำให้เพิ่มพลังงานมากจนเกินความต้องการ
 
       4.  วิตามิน เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการจำนวนไม่มากนัก แต่จำเป็นเพื่อให้ปฏิกิริยาต่างๆ ของการ เผาผลาญพลังงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ร่างกายสามารถสร้างวิตามินได้น้อยมาก ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 
 
       5.  เกลือแร่ เป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะเกลือแร่แต่ละตัวมีหน้าที่เฉพาะของตัวเอง สามารถแบ่งเกลือแร่ออกเป็นชนิดที่ร่างกายต้องการในขนาดมาก เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เป็นต้น และชนิดที่ร่างกายต้องการขนาดน้อย เช่น เหล็ก สังกะสี ทองแดง ไอโอดีน เป็นต้น 
 
       6.  น้ำ เป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ มนุษย์อาจอดอาหารได้เป็นเดือนๆ แต่ถ้าไม่ได้ดื่มน้ำ 2-3 วัน ก็อาจเสียชีวิตได้ น้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับสองรองจากออกซิเจน 

       สำหรับผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ที่มีอาการไทรอยด์เป็นพิษด้วย ต้องระมัดระวังอาหาร ดังนี้
       1.  รับประทานธัญพืช กลุ่มนี้ให้คาร์โบไฮเดรต
       2.  หลีกเลี่ยงไขมันที่ไม่ดี ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ ให้รับประทานอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 
       3.  ระมัดระวังอาหารที่ยับยั้งการดูดซึมไอโอดีน รบกวนการผลิตฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ อาทิ ผักตระกูลกะหล่ำ  สตรอเบอรี่  ถั่วลิสง  ผักปวยเล้ง เป็นต้น โดยผู้ที่ป่วยโรคไทรอยด์ทำงานต่ำกว่าปกติควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหล่านี้แบบดิบๆ แต่หากเป็นผู้ป่วยโรคไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ควรรับประทานอาหารเหล่านี้แบบดิบ 
       4.  ใช้สมุนไพร อาทิ กันเฉ่า(ชะเอมเทศ), โสม ควรปรึกษาผู้เชี่ียวชาญ
       5.  ใช้อาหารเสริม อาทิ  ซีเลเนียม สังกะสี วิตามินเอ, ซี อี  บี1 บี6 บี12 
 

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]