1/2 ->
<< 1 2 >>


Topic  :  ใช่มะเร็งตับรึเปล่า? ?


 เข้าชม:8490 
ตั้งคำถามโดย : hcnab
IP : 118.172.140.XXX

 อยากทราบว่าป้าหนูเป็นมะเร็งตับรึเปล่าคะ?
คือตอนแรกป้าเป็นโรคไวรัสตับซี จากนั้นก็ไปตรวจเจอว่าเป็นตับแข็ง ตอนนั้นป้ามีอาการอ้วกเป็นเลือดหลายครั้งอ่ะคะ แล้วหมอก็บอกว่าที่ตับมีจุดอยู่ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย ป้าก็ไปทำอัลตราซาวตลอด แล้วตอนนี้อาการของป้าทรุดลงมากอ่ะคะ น้ำหนักลด ตัวผอมแต่ท้องโต เท้าบวม เหนื่อยง่าย ตาเหลือง ไม่ค่อยฉี่ แน่นหน้าอก แล้ววันนั้นป้าแน่นหน้าอกมากก็เลยพาไปโรงบาลแล้วคุณหมอก็ถามว่าแล้วเรื่องเนื้องอกในตับมีการรักษายังไงบ้าง หนูก็เลยสงสัยว่าสรุปแล้วไอ่เนื้องอกที่คุณหมอพูดถึงมันคือมะเร็งรึเปล่า เพราะที่บ้านคิดว่าป้าเป็นโรคตับธรรมดาอ่ะคะ

(ป้าไปหาหมอคนเดียวหนูเลยไม่รู้ว่าคุณหมอบอกป้าว่ายังไงแต่ป้าจะไม่ค่อยพูดถึงเรื่องที่ตับมีจุดเลย ตอนที่หนูไปส่งป้าไปหาหมอที่เป็นเจ้าของไข้ พอบอกอาการป้าไปว่าป่าเหนื่อยง่ายมาก แล้วท้องก็โตขึ้นมากคุณหมอก็บอกแค่ว่ามันเป็นอาการของโรค ยิ่งทำให้หนูสงสัยว่าสรุปแล้วป้าเป็นมะเร็งรึเปล่า
)  

เพิ่มเติมคะ ::  ป้าเคยทำคีโม 1 ครั้งที่เอาเข็มสอดเข้าไปตรงขาหนีบอ่ะคะ (หนูไม่รู้ว่าเค๊าเรียกว่าอะไร) พอถามป้าว่าทำทำไม ป้าบอกแค่ว่า ทำให้จุดนั้นมันหาย ถึงจะไม่รู้ว่ามันเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ทำให้มันหายไปก่อน ป้าหนูเกล็ดเลือดต่ำเลยทำครั้งต่อไปไม่ได้


หนูขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ.ตอนนี้ป้าเหนื่อยง่ายมาก.แถมยังมาท้องเสียอีก.ลุกแทบจะไม่ไหว.หนูเป็นห่วง.แล้วก็อยากทราบวิธีดูแลท่านด้วยอ่ะคะ.


 [ ขึ้นบน ]

ต้องขอเรียนว่า คุณป้าเป็นมะเร็งตับค่ะ และการฉีดยาเข้าทางขาหนีบ คือการให้เคมีบำบัดทางหลอดเลือดแดง เรียกว่า Transarterial Oily Chemoembolization (TOCE) ถือเป็นวิธีการรักษาผู้ป่วยมะเร็งตับที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน  ในผู้ป่วยที่ไม่สามารถให้การรักษาโดยการทำการผ่าตัดได้ การทำ TOCE คือ การรักษาด้วยการให้สารเคมีบำบัดเฉพาะที่  ผ่านทางหลอดเลือดแดงเข้าไปสู่บริเวณที่มีโรคอยู่โดยตรงแล้วอุดกั้นหลอดเลือดนั้น  เพื่อไม่ให้เลือดกลับไปเลี้ยงก้อนเนื้องอกได้อีก  

ในเว็ปเรามีเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยมะเร็งมากมาย เข้าไปดูได้ที่ http://www.siamca.com/knowledge-cat4.html และ http://www.siamca.com/knowledge-cat6.html ค่ะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 [ ขึ้นบน ]

 แล้วมีวิธีที่ทำให้อาการเหนื่อยของป้าเบาลงบ้างไหมอ่ะคะ?


 [ ขึ้นบน ]

       อาการเหนื่อยมาจากอาการของโรค สำหรับมะเร็งก็ต้องใช้ยาควบคุม ซึ่งตอนนี้สรุปว่าวิธีการรักษาที่ทำไปยังไม่ได้ผล ก็ต้องหายาอื่นหรือวิธีอื่นต่อไป แต่ก็ไม่ง่ายเหมือนกัน ผู้ป่วยมะเร็งตับส่วนใหญ่พบโรคช้า เจอกันตอนเป็นมากแล้ว โอกาสควบคุมโรคจึงยาก
       แต่ไม่ใช่จะไม่มีหนทาง เรายังสามารถดูแลประคับประคองตามอาการได้ อาการเหนื่อยที่เกิดขึ้นมาจากท้องมีน้ำ บวมน้ำ บวมแล้วแน่น แน่นก็เหนื่อยหอบหายใจไม่ทั่วท้อง กินอาหารไม่ลง ก็ยิ่งอ่อนเพลียอ่อนแรง ต้องแก้ไขตามอาการค่ะ ท้องมีน้ำถ้าน้อยๆ อยู่หมอจะให้ยาพวกขับน้ำ ถ้ามากก็ต้องเจาะน้ำออก เิ่พิ่มโปรตีนอัลบูมินให้แก่ร่างกาย โดยการกินไข่ขาว หรือการให้ทางเส้นเลือด


 [ ขึ้นบน ]

 ตับที่เสื่อมสภาพไปแล้วเราสามารถฟื้นฟูให้กลับมาดีได้ไหมคะ?
 [ ขึ้นบน ]


   1/2 ->
  << 1 2 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]