1/1
<< 1 >>


Topic  :  เป็นมะเร็งเต้านมอยู่ในช่วงรักษาแล้วแต่ยังต้องติดตามผล สามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่?? ?


 เข้าชม:6275 
ตั้งคำถามโดย : April
IP : 172.168.1.75, 14.207.101.XXX

ดิฉันป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ให้คีโมแล้ว ทั้งหมด 4 ครั้ง และรอดูอาการ ติดตามผลโดยการ นัดเจาะเลือดทุก ๆ 3 เดือน แต่ตอนี้นัดเจาะเลือดไปแล้ว 2 ครั้งดูอาการ ผลยัง ไม่มีไร น่าเป็นห่วง หมอบอกว่า เลือดดี ข่าวร้ายคือ ฉันตั้งครรภ์ได้ 2 เดือนเศษ หมอตัดสินใจให้ยุติการตั้งครรภ์ อยากจะถามว่า มีทางอื่นไหม ถ้าเราไม่เลือกที่จะเอาเด็กออก หรือ เด็กที่เกิดมา จะสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน รบกวนตอบด้วยนะ คะ ตอนนี้หนักใจมาก  

การที่คุณยังไม่ปลอดภัยสำหรับตั้งครรภ์ตอนนี้ มีเหตุผลดังนี้

1. ผลข้างเคียงยาเคมีบำบัดอาจยังอยู่ ซึ่งคุณไม่บอกมาด้วยว่าทำคีโมเสร็จไปตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่หากเพิ่งคีโมจบไปไม่เกิน 2 ปี การตั้งครรภ์อาจจะอันตรายต่อเด็กในท้อง บางที่อาจบอกว่า 6 เดือน - 1 ปี แต่เราขอแนะนำตามประสบการณ์ว่าให้เว้นนานหน่อย เพราะพบว่าผู้ป่วยบางคน อาการจากผลข้างเคียงจากคีโมยังอยู่แม้ผ่านมาเป็นปีกว่าแล้ว ยาเคมีบำบัดก็เหมือนสารพิษแน่นอนว่าย่อมส่งอันตรายต่อเด็กในครรภ์

2. มะเร็งเต้านมมักอ่อนไหวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน คือฮอร์โมนเอสโตรเจนมีส่วนกระตุ้นการเกิดมะเร็งเต้านมนั่นเอง ผู้ป่วยในกลุ่มนี้จึงต้องกินยายับยั้งฮอร์โมนไว้ ผู้กินยาเหล่านี้ไม่ควรตั้งครรภ์และให้นมบุตรก็ไม่ได้ ถ้าใช้ยาอยู่อยากตั้งครรภ์ก็ต้องหยุดยาระยะหนึ่งก่อน เพื่อความปลอดภัยต่อลูก แต่นั่นหมายถึงว่าคุณไม่มีอะไรมายับยั้งตัวกระตุ้นการเกิดมะเร็งของคุณ 

3. การตั้งครรภ์ส่งผลต่อระบบฮอร์โมนเพศหญิงทั้งระบบ บอกแล้วว่ามะเร็งเต้านมมีส่วนสัมพันธ์กับฮอร์โมน ดังนั้น การไปสะกิดไปกระตุ้นมันอาจส่งผลกระทบต่อโรคมะเร็งได้

4. ผู้ป่วยมะเร็งทุกระยะทุกชนิด ล้วนมีโอกาสการเกิดซ้ำได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะภายใน 5 ปี มีโอกาสการเกิดมะเร็งสูง ถ้าคุณยังไม่ผ่านพ้นช่วงนี้ั ควรต้องเตรียมความพร้อมประเด็นนี้ด้วย เพราะแม้ตั้งครรภ์คลอดบุตรแล้วอย่างปลอดภัย แต่สุขภาพของแม่ไม่ดี ย่อมส่งผลกระทบต่อบุตรแน่นอน 

นี่เป็นคำแนะนำตามประสบการณ์ของชมรมฯ ขอให้คิดอย่างรอบคอบ ต้องห่วงทั้งตัวเองและห่วงเด็กที่จะเกิดมา อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่เข้าข่า่ยดังข้างต้น ได้แก่ คีโมจบมาเกิน 2 ปีแล้ว ตอนนี้ก็ไม่ได้กินยาต้านฮอร์โมน ไม่ได้มีแนวโน้มว่าจะเกิดมะเร็งซ้ำได้ง่ายๆ แน่นอนว่าคุณสามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ 

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]