1/1
<< 1 >>


Topic  :  มะเร็งปอด ?


 เข้าชม:4768 
ตั้งคำถามโดย : chaiya
IP : 61.19.51.XXX

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2555 พ่อมีอาการไอหอบเหนื่อยจึงพาไปหาหมอหมอตรวจวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดแต่ไม่ได้ส่องกล้องตรวจชิ้นเนื้อหมอให้กลับมาพักพื้นที่บ้าน ต่อมาวันที่ 29 มีนาคม 56 พ่อมีอาการเหมือนเดิมจึงพาไปหาหมอหมอวินิจฉัยว่าเป็นมาแล้วทั้งสองข้างให้กลับบ้านปัจจุบันพ่อนอนไม่ได้ต้องนั่งฟลุบกับหมอนถ้านอนหายใจไม่ออก แต่ยังทายข้าวได้ อาหารเสริม เลือดจรเข้ เห็ดหลินจือ หญ้าปักกิ่ง อยากถามว่าพ่อพอมีทางรักษามั้ยครับให้หมอส่งไปศูนย์มะเร็งหมอก็ไม่ส่งก็ต้องนอนอยู่บ้านทุกวันนี้
 

 ค่อนข้างไม่เข้าใจนะคะ จากที่คุณเล่าพอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งแล้ว (โดยไม่ต้องตรวจชิ้นเนื้อ แล้วได้ตรวจ CT scan หรือ MRI หรือวินิจฉัยจากการตรวจใดคะ???) แล้วให้กลับบ้านโดยก็ไม่่ได้ทำการรักษาอะไรเลยหรือคะ??? คือ เราเจอกรณีหลายกรณีเหมือนกันค่ะ เหตุผลมาจากเมื่อมะเร็งเป็นมากแล้ว แพร่กระจายมาก มันก็ยากที่จะหาวิธีรักษา หายาที่มาควบคุุมมันได้ บางรายประกอบกับร่างกายของคนไข้อ่อนแอมาก หมอจึงเลือกให้รักษาแบบประคับประคองหรือรักษาตามอาการ แทนที่จะลองให้รักษาด้วยยา เพราะถ้าให้อาจยิ่งทำให้ร่างกายคนไข้แย่ลงไปอีก มันค่อนข้างผิดวิสัยที่แพทย์จะให้คนไข้กลับบ้านไปเฉยๆ ค่ะ

ทีนี้หากมีการรักษาแบบประคับประคองตามอาการ หมอก็ยังต้องนัดผู้ป่วยติดตามผลบ้าง  คุณไม่ได้เล่ามาจึงไม่ทราบว่าออกจาก รพ.แล้ว ได้รับยาหรือวิธีการรักษาแบบใดมาหรือเปล่า หมอนัดติดตามผลบ้างหรือเปล่า??? หรือรอค่อยมีอาการแล้วไปหาหมอ???

ขออภัยที่ตั้งคำถามกลับไปหลายคำถาม เพราะหากคุณจะให้ตอบว่าคนไข้มีทางรักษามั้ย เราก็ต้องทราบรายละเอียดก่อนว่าทำอะไรมาแล้วบ้าง สำหรับอาหารเสริมที่ใช้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเลือดจรเข้ เห็ดหลินจือ หรือหญ้าปักกิ่ง ทั้งหมดไม่ได้มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ แต่อาจช่วยเรื่องของเิพิ่มภูมิต้านทานได้เท่านั้น ซึ่งการดูแลเกี่ยวกับภูมิต้านทานก็ถือเป็นการรักษาแบบประคับประคองอย่างหนึ่ง หากภูมิต้านทานดีจะทำให้ผู้ป่วยสามารถต่อสู้กับโรคได้ 

อยากให้คุณโทรเข้ามาปรึกษาที่ 02-664-0078 นะคะ เพราะเจ้าหน้าที่ชมรมฯ จะได้รับทราบรายละเอียดและให้คำปรึกษาที่มีประโยชน์ได้ตรงกับอาการของผู้ป่วยค่ะ

 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]