1/1
<< 1 >>


Topic  :  มะเร็งตับ ?


 เข้าชม:5357 
ตั้งคำถามโดย : somkid
IP : 1.1.227.XXX

เมื่อประมาณวันที่ 5 ธันวา ผมพาแม่เข้าตรวจร่างกายที่คลินิกไกล้บ้าน แพทย์สันนิษฐานว่ามีเนื้องอกประมาณ 2 เซนต์ที่บริเวณตับ ผมรีบพาแม่เข้ารักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัด พร้อมกับตรวจร่างกายที่คลินิกในจังหวัด ด้วยการตรวจเลือด อุลตราซาวด์ เอ๊กซเร แพทย์ทั้งสองแห่งวินิจฉัยตรงกันว่า ปวดท้องเพราะมีลมในกระเพราะ ต่อมาประมาณวันที่20 ธันวา แม่ปวดท้องมากขึ้น ผมตัดสินใจนำแม่ไปตรวจสุขภาพที่คลินิกอีกแห่งหนึง โดยการสแกน MRI ผลการตวจหมอบอกว่าแม่เป็นมะเร็งตับระยะที่ 4 ลามมาที่ปอด ทุกวันนี้แม่ปวดท้องมากขึ้น ปวดร้าวไปที่ไหล่ขวา รักษาด้วยการกินยาที่หมอจัดให้ ขอเรียนถามดังนี้
1. ทำไมสถานรักษาแต่ละแห่งวินิจฉัยโรคไม่ตรงกัน
2.มะเร็งตับระยะที่ 4 มีชีวิตอยู่ได้นานเท่าไร
3.ยาที่รักษามะเร็งระยะที่4 เป็นยาประเภทใหนครับเพราะยาที่หมอจัดให้นั้นแพงมา ยา3ชุด ชุดละ10 เม็ด ราคา3000 บาท  

ตอบคำถามดังนี้

1. แพทย์ที่คลินิกใกล้บ้านวินิจฉัยมาถูกทางแล้วว่ามีปัญหาที่ตับ แต่อาจจะมีเครื่องมือไม่เพียงพอเพราะเป็นแค่คลินิคจึงไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าเป็นมะเร็ง ที่ รพ.ประจำจังหวัด กับคลินิคในจังหวัด มีการตรวจได้แก่
     - ตรวจเลือด หลายครั้งพบว่าผลการทำงานของตับไม่ได้แสดงความผิดปกติอะไรเลยในผู้ป่วยมะเร็งตับ เดาว่าผลเลือดคงออกมาปกติ หมอเลยไม่ได้สนใจเรื่องตับเลย
     - อุลตราซาวด์ การอุลตราซาวน์ช่องท้องความจริงแล้วเห็นจุดผิดปกติในตับได้ แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมหมอทั้ง 2 ที่ไม่เห็น หรือว่าก้อนผิดปกตินั้นเล็กเกินไป หรือหลบอยู่จึงไม่เห็น ข้อนี้เห็นความเห็นมากกว่านี้ไม่ได้จริงๆ
     - เอ๊กซเรย์ ไม่ทราบว่าเอ๊กซเรย์อะไรคะ? เพราะหากเอ๊กซเรย์ช่องอกแล้วไม่เห็นความผิดปกติที่ปอดเลย อันนี้ก็น่าแปลก (มาก) อีกเหมือนกันค่ะ
ส่วนคลินิกแห่งที่ 4 ที่นี่ตรวจละเอียดดีโดยการทำ MRI ทำให้วินิจฉัยได้ถูกต้อง และพบต้นตอของปัญหา ก็ไหนๆ ก็พบแล้วค่ะ อย่าไปหาเหตุผลเลยค่ะว่าทำไมแต่ละที่แตกต่างกัน เพราะยิ่งไม่สบายใจเปล่าๆ ตัดเรื่องนี้ออกไปจากใจให้ได้ค่ะ แล้วมาหาวิธีดูแลคนไข้ดีกว่า

2. ตอบแน่ชัดไม่ได้ว่ามีชีวิตอยู่ได้นานเท่าไร ถึงแม้ว่าการพยากรณ์โรคจะดูตามระยะของโรค แต่มีอีกหลายปัจจัยเป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญคือ กำลังใจของคนไข้และญาติ มีส่วนถึง 50% เป็นมะเร็งไม่ใช่การรับโทษประหาร มะเร็งระยะ 4 อาจไม่หาย แต่คนไข้สามารถอยู่กับมะเร็งได้หากมีกลยุทธ์ที่ถูกต้อง แต่เราต้องสร้างความพร้อมทางจิตใจว่าเราจะอยู่ เราจะสู้ค่ะ

3. การรักษามะเร็งตับระยะแพร่กระจาย แพทย์แผนปัจจุบันจะใช้ยาเคมีบำบัดเป็นหลัก คุณบอกแต่ราคามา เราไม่ทราบค่ะว่าเป็นยาอะไร คงให้ความเห็นเรื่องยานี้ไม่ได้

 [ ขึ้นบน ]

ตอนนีัแม่เปวดท้องมากขึ้น โดยเฉพาะตอนกลางคืน เวลาทานอาหารมักจะอาเจียน ไม่รู้จะทำอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยครับ
 [ ขึ้นบน ]

ก้อนที่ตับซึ่งโตมากขึ้น ก็จะเบียดอวัยวะในช่องท้องทำให้ปวดท้องมากขึ้น กรณีอย่างนี้ต้องใช้ยาแก้ปวดเข้าช่วย ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อจ่ายยาแก้ปวดที่เหมาะสมให้ค่ะ
 [ ขึ้นบน ]


   1/1
  << 1 >>


ขอโทษค่ะ! เฉพาะสมาชิกเท่านั้นถึงจะแสดงความคิดเห็นได้

[สมัครสมาชิก] | [เข้าสู่ระบบ]