เสริมภูมิคุ้มกัน ให้พร้อมปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคร้าย...ตั้งแต่ด่านแรก
VIEW: 89

     เมื่อโลกถูกล้อมรอบไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ มากมาย การเฝ้าระวังเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ แต่ต้องเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงพร้อมต่อสู้ทุกเมื่อ ซึ่ง NK Cell หรือ Natural Killer Cell เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิด มีหน้าที่สำคัญในการทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสและเซลล์มะเร็ง เปรียบเสมือนเป็นกองทัพทหารด่านแรกของระบบภูมิคุ้มกัน ที่ช่วยค้นหาและทำลายเซลล์มะเร็งในระยะเริ่มต้นได้

รู้ไหม? ระบบภูมิคุ้มกันของเรามีถึง 2 ประเภทด้วยกัน

  1. ระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิด (Innate immunity) เช่น NK cells (Natural killer cells ซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่ผลิตออกมาจากไขกระดูก), ผิวหนัง, เม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ
  2. ระบบภูมิคุ้มกันที่ได้รับมาภายหลัง (Adaptive immunity) ได้แก่ ภูมิคุ้มกันก่อเอง (active immunity) เป็นภูมิคุ้มกันที่เกิดจากร่างกายได้รับแอนติเจน เช่น วัคซีนป้องกันโรคต่างๆ และภูมิคุ้มกันรับมา (passive immunity) เช่น ภูมิคุ้มกันจากน้ำนมเเม่

ภูมิคุ้มกันด่านแรกแข็งแกร่งแค่ไหน? วัดได้จาก NK Cell Activity
     เมื่อรู้ถึงบทบาทหน้าที่ของ NK Cell หลายคนอาจกำลังเข้าใจว่า ภายในร่างกายเรานั้นมี NK Cell มากพอที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสและเซลล์มะเร็งหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้ว ความสามารถในการต่อสู้กับเซลล์แปลกปลอมหรือเชื้อไวรัสที่เป็นอันตรายนั้น ขึ้นอยู่กับการทำงานของ NK Cell หรือที่เรียกว่า NK Cell Activity ว่าอยู่ในระดับที่สูงพอจะต่อกรกับศัตรูตัวร้ายหรือไม่ ซึ่งเราสามารถรู้ได้ด้วยการตรวจวัดระดับภูมิคุ้มกัน หรือ Immunity NK Test

เช็กลิสต์! อะไรบ้างที่เป็นตัวการให้ความสามารถของ NK Cell ลดลง
การที่ NK Cell มีประสิทธิภาพในการทำงานลดต่ำลงนั้น ปัจจัยแรกเลยก็คือ “อายุที่มากขึ้น” รวมไปถึงอีกหลายๆ ปัจจัยเหล่านี้

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย อ่อนเพลียสะสม
  • ไม่ออกกำลังกาย
  • ทานอาหารไขมันสูง น้ำตาลสูง ไม่ค่อยทานผักผลไม้
  • เครียดบ่อย เครียดสะสม
  • มีพฤติกรรมสูบบุหรี่จัด

     แม้ว่า “อายุ” จะเป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงได้ โดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต...นอนดี ออกกำลังกายดี ทานอาหารดี พร้อมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มระดับ NK Cell Activity อย่าง Beta Glucan, สารสกัดจากถั่งเช่า (Cordycep Sinensis Extract) หรือ สารสกัดจากเห็ดหลินจือ (Reishi Extract)

 

 

ที่มา Phyathai Hospitalลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม