กินอาหารคุณภาพต่ำเสี่ยงเพิ่มอัตราการตาย
VIEW: 1323

     เมื่อเร็วๆนี้ผลการศึกษาของสถาบันชี้วัดและประเมินผลด้านสุขภาพ (Institute of Health Metrics and Evaluation-IHME) ในเมืองซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา เผยถึงปัญหาการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพต่ำหรือไม่มีคุณภาพทางโภชนาการที่เรียกว่าอาหารขยะ (Junk food) โดยเทียบกับการสูบบุหรี่ที่ก่อความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ฯลฯ

     จากการวิจัยในกว่า 195 ประเทศได้ชี้ให้เห็นถึงสาเหตุของความกังวลที่ใหญ่กว่า นั่นคือพบว่าการกินอาหารที่มีคุณภาพต่ำกำลังเพิ่มอัตราการตายด้วยความเร็วสูงกว่าการสูบบุหรี่ ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าทุกชั่วโมงของการกินอาหารคุณภาพแย่และดื่มแอลกอฮอล์แบบไม่บันยะบันยัง ไม่ตระหนักถึงคุณค่าทางโภชนาการ กลายเป็นภัยคุกคามสุขภาพใหญ่ที่สุดที่มนุษย์กำลังเผชิญ มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนในหัวใจ ก่อความเสี่ยงหัวใจวายสูง และเบาหวานประเภท 2 ซึ่งการกินอาหารคุณภาพต่ำขาดสารอาหาร สอดคล้องกับข้อมูลการสูญเสียปีสุขภาวะ ที่เผยว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 11 ล้านคน เชื่อมโยงกับการกินอาหารไม่ดีต่อสุขภาพ ในขณะที่ผู้เสียชีวิตจากบุหรี่มีกว่า 8 ล้านคนในปีที่วิจัย

     ทั้งนี้ การวิจัยได้เสนอวิธีลดความเสี่ยงการเกิดโรคว่า แทนที่จะบังคับให้ผู้คนเลิกกินอาหารคุณภาพต่ำและน้ำตาลโดยสิ้นเชิง น่าจะเป็นการดีกว่าที่จะส่งเสริมทางเลือกเพื่อสุขภาพและเน้นใส่ธัญพืชและผักในมื้ออาหารมากขึ้น.

 

 

ข้อมูลจาก : ไทยรัฐลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม