อาหารธรรมชาติกับผลดีต่อสุขภาพ
VIEW: 605

 

     กระแสอาหารธรรมชาติดีต่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ในกลุ่มรักษาสุขภาพ เนื่องจากโรคร้ายแรงที่เกิดขึ้น เช่น โรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ทำให้หัวใจขาดเลือด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ทำให้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพ โดยคัดสรรอาหารจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการปรุงตาม ระบบอุตสาหกรรมอาหารที่มีผลกระทบต่อโครงสร้างและส่วนประกอบทางเคมีในอาหาร ทำให้คุณค่าดี ๆ จากสารอาหาร ธรรมชาติสูญเสียไป

 


อาหารธรรมชาติคืออะไร
     อาหารธรรมชาติมีบทบาทในประเทศทางยุโรป  อเมริกา  รวมถึงประเทศไทย มีการบริโภคอาหารธรรมชาติที่เป็นวัตถุดิบสดจากธรรมชาติมากขึ้น จนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย อาหารธรรมชาติคือ พืชผักผลไม้ สีต่าง ๆ เช่น สีเหลือง แดง ส้ม ม่วง เขียว และขาว ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก จมูกข้าว ถั่ว งา มอลต์ ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด หลายคนนำพืชผักผลไม้สีต่าง ๆ มาปั่นผสมรวมกัน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารธรรมชาติที่ถูกผสมนั้นง่ายต่อการย่อยและดูดซึมโดยไม่แยกกาก จะช่วยให้ร่างกายได้รับใยอาหาร ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการขับถ่ายให้เป็นปกติ ลดอาหารท้องผูก ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

 


    การเลือกวัตถุดิบจำพวกผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ ควรเลือกบริโภควัตถุดิบที่สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อนโดยเฉพาะธัญพืชต่าง ๆ จะเกิดเชื้อราได้ง่าย ส่วนในกรณีที่ซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากธรรมชาติควรคำนึงถึงผลิตภัณฑ์ที่หวานน้อย ไขมันต่ำ และมีเส้นใยอาหารสูง ควรมีแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือและมีคุณภาพ เพื่อจะได้คุณค่าจากธัญญาหารอย่างครบถ้วน ถูกต้องตามฉลากโภชนาการและไม่เป็นโทษต่อสุขภาพ

 


     สำหรับวัยทำงานที่ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร เนื่องจากภาวะเร่งรีบไม่สะดวกในการเตรียมอาหารและเครื่องดื่มผลไม้ปั่นต่าง ๆ สามารถเลือกร้าน เครื่องดื่มใกล้สำนักงานหรือรถเข็นริมถนน ที่ดูแล้วน่าจะสะอาดปลอดภัย  ก็จะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นในการช่วยสุขภาพให้ดีได้ โดยเลือกบริโภคอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสม่ำเสมอ อาหารธรรมชาติ จึงเป็นแหล่งอาหารบริสุทธิ์ที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุสูง โดยเฉพาะวัยทำงานที่ไม่มีเวลาว่างและทำอาหารไม่เป็น ภาวะเครียดและเร่งรีบ อาจเกิดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย จากภาวะที่เรียกว่า Energy Shot หรือพลังงานเกิดการลัดวงจรจากการที่ร่างกายทำงานหนัก

 


     ปัจจุบันมีเครื่องดื่มที่มีสารจากธรรมชาติ (Ready to Drink) ให้เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ อาทิ ธัญพืช ที่นำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต เช่น งาดำ ถั่วเหลือง ลูกเดือย จมูกข้าวสาลี มอลต์ เป็นต้น

 


ประโยชน์อาหารธรรมชาติกับการเสริมภูมิคุ้มกันโรค

    ในอาหารธรรมชาตินอกจากให้สารอาหารโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ แล้ว ในพืชผักผลไม้ยังมีอินทรีย์สารในพืชผักผลไม้สีต่าง ๆ และธัญพืชตามธรรมชาติเป็นอินทรีย์สารจากพืช (PHYTOCHEMICAL) ซึ่งเป็นสารประกอบตามธรรมชาติ สารเหล่านี้ร่างกายเราสังเคราะห์ไม่ได้ แต่จะได้รับจากอาหารเท่านั้น เช่น ไอโซฟลาโวน (ISOFLAVONE) ในถั่วเหลือง และผักกาด ไลโคปีน (LYCOPENE) ในมะเขือเทศ อัลลิซิน (ALLICIN) ในกระเทียม หัวหอม อินโดล(INDOLES)  ในกะหล่ำปลี คะน้า และบรอคโคลี แคเทซิน (CATACHINS) ในชาเขียว แอนโทไชยานิดิน ในบลูเบอรี่ แซนเทอิน (ASTAXANTHIN) และพอลิฟีนอล (POLYPHENALS) ในแครอท ชาเขียว องุ่น เบอรี่ ทับทิม เป็นต้น อินทรีย์สารเหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (ANTIOXIDANTS) ช่วยป้องกันเซลล์ถูกทำลายและช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย และผลจากการวิจัยในปัจจุบันพบว่า ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งและมีฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวเซลล์มะเร็งอื่นๆ อินทรีย์สารบางชนิดช่วยร่างกายกำจัดแบคทีเรียและไวรัส ลดไขมันในเลือดลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม