เคล็ดไม่ลับ 5 วิธี การเลือกอาหารเพื่อสุขภาพตามช่วงอายุ
VIEW: 931

 

     การรู้จักเลือกรับประทานอาหารไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องสุขภาพเท่านั้น  หากยังเอื้อต่อความสวยความงามอีกด้วย  วันนี้จึงขอเสนอเรื่องราวของอาหารที่เกี่ยวข้องกับช่วงอายุทั้ง 4  ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใดที่คุณจะลองทำตาม

 


    วัยที่ขึ้นต้นด้วยเลข 2  เป็นช่วงที่ร่างกายมีการพัฒนาและเติบโตเต็มที่  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน  การทำงาน  ทำให้ร่างกายยิ่งเผาผลาญและใช้พลังงานมมากขึ้น  ดังนั้น  ควรเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม  โดยเลือกรับประทานจำพวกเนื้อสัตว์และถั่วต่างๆ รวมถึงข้าวและแป้งมากเป็นอันดับหนึ่งตามด้วยผักผลไม้เป็นอันดับสอง  ส่วนนมและอาหารทดแทนแคลเซียมต่างๆ  เช่น  เต้าหู้  ปลาเล็กปลาน้อย  นมถั่วเหลือง  เสริมแคลเซียม  ตามมาเป็นอันดับสาม  และให้ความสำคัญของไขมันเป็นอันดับสุดท้าย  ปลาเป็นอาหารสมองที่ช่วยรักษาผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรง  ไม่หลงลืมอะไรง่ายๆ  ผักสีเขียวอย่างผักบุ้ง  ผักกระเฉด  ผักคะน้า  ถั่วฝักยาว  ช่วยบำรุงสายตา  สร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง  ผักผลไม้สีเหลืองอย่างกล้วยหอมก็ถือเป็นผลไม้คลายเครียดชนิดหนึ่ง

 


    วัยที่ขึ้นต้นด้วยเลข 3  อายุขึ้นเลข 3  ในช่วงเริ่มวัยผู้ใหญ่ความต้องการพลังงานยังคงอยู่  เพราะเป็นช่วงชีวิตของการทำงาน  แค่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องของไขมันและคอเลสเตอรอลที่จะส่งผลกระทบกับรูปร่างหน้าตาภายนอกที่เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน  นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกานในอนาคตด้วย  เพราะการรับประทานอาหารที่มีไขมันหรือคอเลสเตอรอลสูง  เช่น  หมูสามชั้น  เนยแข็ง  กะทิ  เนยเทียม  เป็นต้น  จะสร้างปัญหาให้หลอดเลือดและหัวใจแต่คุณสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล  เช่น  ปลาทะเล  ช่วยลดความดันโลหิต  พวกถั่วเมล็ดแห้งอย่างถั่วแดง  ถั่วเขียว  ถั่วเหลือง  ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ  และมีโปรตีนสูงเพื่อให้พลังงานแทนสัตว์ใหญ่ได้อีก  อาหารจำพวกข้าว  ธัญพืชไม่ขัดสีอย่างข้าวซ้อมมือ  ขนมปังโฮลวีท  มีใยอาหารสูง  ช่วยให้อิ่มท้องได้นานและส่งผลดีต่อระบบลำไส้

 


    วัยที่ขึ้นต้นด้วยเลข 4  วัยทองถูกเรียกแทนวัย 40 ปีขึ้นไป  เนื่องจากสภาพร่างกายเริ่มเปลี่ยนแปลง  โดยเฉพาะผู้หญิงส่วนผู้ชายวัยนี้ก็จะเริ่มมีโรคต่างๆ ที่ไม่เคยออกอาการ  ซึ่งเรียกกันว่าเป็น  “วิถีทางธรรมชาติ” แต่ทั้งนี้การชะลอวัยหรือป้องกันโรคต่างๆ ที่มากับวัยไม่ได้ยุ่งยากเกินกว่าที่เราจะทำได้  สำหรับช่วงวัยนี้ความต้องการพลังงานจะลดลง  แต่ความต้องการแคลเซียมและวิตามินต่างๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งจะได้รับจากผักผลไม้ที่มีกากใยสูง  แล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีจากอาหารที่หารับประทานได้ง่าย  เช่น  ส้ม  ฝรั่ง  มะเขือเทศ  แคนตาลูป  ส่วนอาหารที่มีวิตามินอี  ได้แก่  น้ำมันพืช  เนยถั่ว  ถั่วลิสง  อัลมอนด์  นอกจากนี้ควรรับประทานเต้าหู้  โปรตีนหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นตัวเร่งความแก่ให้เร็วขึ้น  เช่น  อาหารไขมันสูงประเภทอดกรอบหรือผัดน้ำมันมากๆ  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มกาแฟอีนทั้งหลาย

 


    วัยที่ขึ้นต้นด้วยเลข 5  การก้าวเข้าสู่ช่วงวัย 50  เป็นต้นไปนั้นไม่ได้ส่งผลต่อร่างกายอย่างเดียว  แต่ยังส่งผลต่อสภาพจิตใจด้วยเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับวัยนี้คุณควรเข้าใจการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพลดลง  โดยเฉพาะระบบการย่อยการดูดซึมอาหารทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่าง  ช่วงนี้คุณอาจไม่รู้สึกกระหายน้ำเท่าไหร่  แต่ควรดื่มน้ำให้สม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 8-12 แก้ว  เพื่อป้องกันการขาดน้ำโดยไม่รู้ตัว  ควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลงและพยายามเลือกชนิดไม่ขัดสี  เน้นอาหารจำพวกปลาเพื่อไม่ให้ขาดโปรตีน  ที่สำคัญคือเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย  วัยนี้จะพบปัญหากระดูกเปราะ  กระดูกพรุนอย่างชัดเจน  ดังนั้น  ควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ  อาหารแคลเซียมสูงอยู่ในนม  โยเกิร์ตชนิดครีม  เนยแข็ง  หรือแม้แต่ปลาตัวเล็กตัวน้อย  พวกผักใบเขียวก็มี  เช่น  คะน้า  กวางตุ้ง  และบร็อกโคลี  จะช่วยลดปัญหาเรื่องกระดูกให้รุนแรงน้อยลง  การแก้ไขภาวะขาดน้ำอาจให้ดื่มน้ำสมุนไพร  เช่น  กระเจี๊ยบ  เก๊กฮวย  น้ำใบเตย  นอกเหนือจากน้ำเปล่า  เพราะช่วยบรรเทาโรคบางอย่างและให้ประโยชน์กว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน

 


    สิ่งสำคัญไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงวัยใดควรดูแลเรื่องการกินอยู่ตลอดเวลา  ไม่ว่าจะเป็นโรคหรือไม่ก็ตาม  เพราะคนส่วนใหญ่มักจะดูแลตัวเองเมื่อพบว่าตัวเองมีโรคหรือมีปัญหาสุขภาพแล้วเท่านั้น  นอกจากนี้การเพิ่มกิจกรรมเคลื่อนไหวระหว่างวันให้มาก  ทำบ่อยๆ จนติดเป็นนิสัยจะช่วยให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้น  โดยเฉพาะประโยชน์ด้านระบบการไหลเวียนเลือด  ควบคุมน้ำหนักตัว  และลดความเครียดของร่างกายได้ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม