โปรไบโอติคส์
VIEW: 1168

 

     โปรไบโอติคส์ คือ แบคทีเรียและบางทีก็เป็นยีสต์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น (microorganisms) ช่วยสร้างแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ให้เพิ่มขึ้น

 

      เรามีแบคทีเรียอยู่ในจำนวนล้านล้านตัวที่อาศัยอยู่ในลำไส้  ความจริงแล้วแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้มีมากกว่าจำนวนของเซลล์ทั้งหมดที่มีอยู่ในร่างกายของเรา  เพราะการที่มีจำนวนแบคทีเรียที่มากมายนี้เอง จึงจำเป็นต้องมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์เพื่อกำจัดแบคทีเรียและยีสต์ที่เป็นอันตรายออกไป  และสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้เกิดขึ้นในลำไส้  ซึ่งมันจะสามารถมีผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของเรา  ถ้าหากว่าไม่เกิดความสมดุลระหว่างแบคทีเรียในลำไส้     ก็จะเกิดผลต่อสุขภาพของเราเกิดโรคภูมิแพ้  อาการอักเสบ  อาหารไม่ย่อย  และโรคที่ภูมิต้านทานหันมาเล่นงานตัวเอง ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับการขาดแบคทีเรียในลำไส้ การที่เกิดความไม่สมดุลนี้ขึ้นเรียกว่า dysbiosis ซึ่งสามารถป้องกันและรักษาด้วยโปรไบโอติคส์

 

     สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เนื่องจากโปรไบโอติคส์มีความเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้น ในผู้ป่วยที่โปรไบโอติคส์ในลำไส้ต่ำ จะส่งผลให้การใช้ยากลุ่มภูมิคุ้มกันบำบัดได้ผลน้อย เป็นต้น

 

แหล่งอาหารโปรไบโอติคส์
     โปรไบโอติกพบได้ในอาหารหมักดอง เช่น ข้าวหมาก (ต้องระวังเพราะมีแอลกอฮอล์และน้ำตาลสูง) นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ แตงกวาดอง นัทโตะ ซุปมิโซะ แก่นตะวัน (Jerusalem Artichoke | ได้ทั้งกินสดและทำเป็นซุป) กุ้งส้ม (อาหารหมักทางใต้ มีโปรไบโอติคส์สูงแต่ต้องระวังในช่วงที่ติดเชื้อง่าย และควรต้องปรุงสุก)ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม