มะเร็งเป็นอมตะ ฆ่าไม่ตายจริงหรือ ?
VIEW: 4563

 
 
มะเร็งเป็นอมตะ ฆ่าไม่ตายจริงหรือ ?


เซลล์ปกติสามารถแบ่งตัวได้ 60-70 ครั้งแล้วจึงหยุดเพราะเซลล์มีสภาพแก่ตัวลงเสื่อมถอย แต่ในเซลล์มะเร็งกลไกเหล่านี้ถูกทำลาย เซลล์มะเร็งจึงแบ่งตัวได้ซ้ำแล้วซ้ำอีกราวกับเป็นอมตะ
 

 

 

 

   
     จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่า เมื่อเซลล์ปกติแบ่งตัวประมาณ 60-70 ครั้ง แล้วก็จะหยุดแบ่งตัวแพร่พันธุ์ เนื่องจากเซลล์จะมีสภาพเสื่อมลง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เซลล์เสื่อมถอย เพราะเยื่อหุ้มเซลล์นั้นมีตัวรับความตาย (Death Receptor : DR)โดยเมื่อได้รับสัญญาณ หรือเมื่อรู้ว่าภายในเซลล์ผิดปกติก็จะตายไปเอง แต่ในเซลล์มะเร็งนั้นกลไกดังกล่าวไม่ทำงาน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า เซลล์มะเร็งนั้นเป็นอมตะ
   
     อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยมะเร็งยังมีความหวัง เพราะนักวิทยาศาสตร์พบว่า ส่วนที่เป็นสัญญาณการแพร่พันธุ์แบบไม่หยุดยั้งของมะเร็ง คือ ยีนมะเร็ง (Oncogene) และพบเอนไซม์ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นโปรตีนขัดขวางกระบวนการแบ่งตัวของยีนมะเร็งระหว่างการแพร่พันธุ์ โดยขณะนี้วงการแพทย์กำลังทดลองใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง

     ยังมีทางออกสำหรับพิชิตมะเร็งอีกหลากหลายวิธี พบเรื่องราวสุดยอดนวัตกรรมการรักษามะเร็งล่าสุดได้ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษามะเร็งกว่า 20 ปี รศ.นพ.นรินทร์  วรวุฒิ จากหน่วยมะเร็ง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ ร่วมด้วย ดร.ไมค์ ซุน จากโรงพยาบาลมะเร็งเจิ้นกั๋ว ปักกิ่ง ประเทศจีน ในงานเสวนา “พลังฟิต พิชิตมะเร็ง” วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2559 ณ ห้องประชุมสยามมกุฎราชกุมาร อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี ซ.ศูนย์วิจัย ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ (ซ.เพชรบุรี 47) สำรองที่นั่งล่วงหน้าที่087-678-6418 , 090-907-0355 หรือ คลิก www.siamca.com งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น พร้อมรับคู่มือดูแลผู้ป่วยมะเร็งฟรีทุกท่าน   

   

 ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม