4 บำบัดสู้มะเร็ง
VIEW: 4088

 
 
 4 บำบัดสู้มะเร็ง

      เมื่อเราต้องป่วยเราถึงค่อยมาดูแลตนเอง นี่มักเป็นสิ่งที่หลายๆคนทำ แต่อันที่จริงแล้วเราสามารถเริ่มต้นดูแลตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องป่วย แล้วจะดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลมะเร็ง หรือหากคุณต้องเผชิญกับโรคมะเร็งแล้วจะต้องดูแลตัวเองอย่างไรวันนี้เรามีคำตอบ

การดูแลตัวเองเมื่อป่วยเป็นโรคมะเร้งเต้านม หรือการป้องกันที่จะไม่ให้เป็นมะเร็งเต้านม

สำหรับผู้ป่วยมะเร็งไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดไหน ในการรักษาทางแพทย์แผนจีนจะมีหลักการแนะนำการรักษา 4 อย่างได้แก่

1.ใจบำบัด 


     ผู้ป่วยต้องมีความมั่นใจว่าโรคที่ตนเองเป็น สามารถรักษาได้ ต้องไม่ท้อแท้ หดหู่  มัวแต่ปิดประตู เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ไม่กิน ไม่พูดคุย คิดแต่อารมณ์เศร้า วิตกกังวล ซึ่งอาการข้างต้นอาจลุกลามให้กลายเป็นโรคอื่นๆตามมา ต้องมีความมั่นใจ กล้าที่จะออกไปเรียนรู้เกี่ยวกับตัวโรค กล้าที่จะยอมรับความจริง ว่าเราเป็นโรคนี้แล้วเราจะหาวิธีทางรักษาดูแลตัวเองอย่างไร ไม่ปิดกั้นตนเอง ไม่ปิดกั้นที่จะฟังความคิดเห็นของผู้คนที่เคยเป็น

2.เภสัชบำบัด


     คือการเรียนรู้วิธีการรักษาตนเอง จะเลือกรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน หรือจะเลือกรักษาด้วยแพทย์แผนจีน  หรือจะเรียนรู้รักษาแบบผสมผสาน ต้องเรียนรู้ แต่ไม่ได้หมายความให้ไปซื้อยามั่วๆ การทานยาโดยไม่รู้ต้นตอสาเหตุที่แท้จริง อาจยิ่งทำให้เราสูญเสียโอกาสในการรักษา ฉะนั้นเภสัชบำบัดต้องเลือกให้ถูกต้อง

3.โภชนะบำบัด

      คือ การให้ความใส่ใจกับเรื่องอาหารการกิน ไม่ว่าจะการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การเลือกร้านอาหารที่ถูกสุขลักษณะ การปรุงอาหารอย่างถูกหลักอนามัย  นอกจากการเลือกอาหารตามหลัก 5 หมูแล้ว ยังมีคำแนะนำเพิ่มเติมในการรับประทานอาหาร คือ ไม่ควรรับประทานอาหารที่ค้างคืน แกงกะทิค้างคืน ควรปรุงอาหารแต่พอทานในมื้อนั้น

โดยสามารถแบ่งรสชาติของอาหาร ออกเป็น 5 รส ได้แก่

เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม  ขม  รสชาติอาหารสัมพันธ์กับอวัยวะ
 


 

                       รสเปรี้ยว     เข้าสู่      ตับ รสหวาน   เข้าสู่   ม้าม รสเค็ม  เข้าสู่  ไต 

                  รสขม  เข้าสู่   หัวใจ รสเผ็ด   เข้าสู่   ปอด

     การรับประทานอาหารตามศาสตร์แพทย์แผนจีนไม่ต่างจากแพทย์แผนปัจจุบันเท่าไหร่นัก ศาสตร์จีนจะมีคำแนะนำว่า ทานอะไรก็ตามอย่าทานสุดขั้ว อย่าทานทุกวัน ควรรับประทานหมุนเวียนไปเรื่อยๆ หากทานหวานไป เค็มไป เปรี้ยวไป บ่อยครั้งเข้า รสชาติเหล่านี้ก็จะเข้าไปทำลายอวัยวะในร่างกายของเรา

 

 

 


 

4.กายบำบัด
ในขณะที่เราสนใจอาหารการกิน สนใจอารมณ์ อีกสิ่งที่จำเป็นคือ การสนใจที่จะออกกำลังกาย การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องเลือกประเภทที่มันโลดโผนหรือใช้แรงมากจนเกินไป ควรหาวิธีการออกกำลังกายให้เข้ากับร่างกายของเรา เช่น โยคะ การนั่งสมาธิ ปั่นจักรยาน เดินเร็ว ว่ายน้ำ

การออกกำลังกายสำคัญอย่างไร???

      การออกกำลังกายเป็นการกระตุ้น การไหลเวียนของเลือด เป็นการสร้างออกซิเจนให้กับเลือด หากเม็ดเลือดของในร่างกายของเรามีออกซิเจนเพียงพอ ร่างกายของก็จะมีออกซิเจนเพียงพอ ส่งผลต่อภาวะด้านอารมณ์ ทำให้มีความสุข มีสภาวะความเป็นด่าง จนมะเร็งไม่กล้าเข้าใกล้

     จะเห็นได้ว่า 4 บำบัดในทางแพทย์แผนจีน กับแพทย์แผนปัจจุบัน มีจุดประสงค์ไปในทิศทางเดียวกัน คือ ให้ประชาชนมีการดูแลตนเองในทุกๆเรื่องที่เกิดขึ้นกับชีวิตประจำวันของเรา  ทั้งเรื่องจิตใจ ร่างกาย อาหาร และ ยา หากเราสามารถยึดตามหลัก 4 บำบัดข้างต้นนี้ได้ นอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว ยังทำให้เราห่างไกลมะเร็ง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคตอีกด้วย

 

 

 

 

 ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม