รู้หรือไม่ การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
VIEW: 2828

รู้หรือไม่ การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก

 

 
 
 
วัยทำงานหลายๆท่านคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การดื่มกาแฟ เป็นวิธีแก้ง่วงที่ดีทีเดียว แต่นอกจากกาแฟจะทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าจากอาการง่วงแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มกาแฟยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย
 
 
ทำไมกาแฟถึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ???
 
      มีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ ฮาร์วาร์ดในสหรัฐ  โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 50,000 คน ทุกๆ 4ปี ตั้งแต่ปี 2529-2549 พบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลยถึงร้อยละ 60 โดยอาจเป็นเพราะกาแฟมีผลต่อการย่อยสลายน้ำตาลและระดับฮอร์โมนเพศในร่างกาย ซึ่งปัจจัยทั้งสองอย่างนี้มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
 

 
 
     นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟชนิดไม่มีคาเฟอีนและผู้ที่ดื่มกาแฟธรรมดา ให้ผลไม่แตกต่างกัน ส่วนสารสำคัญที่ช่วยต้านมะเร็ง คือ แร่ธาตุ (minerals)และสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ซึ่งช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในเซลล์ของเรา 
 
 
     แต่ทั้งนี้นักวิจัยยังต้องมีการศึกษาต่อไปว่าสารประกอบใดในกาแฟที่ส่งด้านบวกกับร่างกาย และสารสำคัญอะไรที่ส่งผลต่อการลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก 
 
 
      ถึงแม้ว่ามีงานวิจัยออกมาเปิดเผยว่ากาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่องลูกหมากได้ก็จริง แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องมีการศึกษาวิจัยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แน่ชัด ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ผู้ที่กลัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหักโหมกินกาแฟมากจนเกินไป เพราะแทนที่จะส่งผลดี อาจส่งผลเสียด้านอื่นๆต่อสุขภาพได้
 
 
   อะไรที่มากไปก็ไม่ดี อะไรที่น้อยไปก็ไม่งาม ดังนั้นก็ควรที่จะดื่มแต่พอดี ตามความเหมาะสมและความจำเป็น เพื่อสุขภาพที่ดี ร่างกายที่ไม่เจ็บป่วย
 
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม