5 วิธี เรียกสติ หนีความเครียด
VIEW: 5525

 5 วิธี เรียกสติ หนีความเครียด

 


 

 

     ความเครียด นอกจากจะบั่นทอนหรือทำลายสุขภาพจิตของคนเราแล้ว ยังมีผลระยะยาวที่อาจส่งผลทำลายสุขภาพร่างกายของคนเราโดยไม่รู้ตัว 


ทำไมเครียดถึงทำลายสุขภาพกาย สุขภาพจิต ???

     เมื่อความเครียดเข้าครอบงำโดยไม่รู้ตัว ทำให้สมองมีการผลิตสารสื่อประสาทที่เรียกว่า สารซีโรโทนิน ลดลง  สารสื่อประสาทดังกล่าวเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลายและสงบ แต่ในภาวะเครียดซีโรโทนินจะลดลง ทำให้นอนไม่หลับ หงุดหงิด ขาดสมาธิ และซึมเศร้า  และเมื่อเกิดภาวะข้างต้นก็จะสงผลให้ร่างกายของเราอ่อนแอและเจ็บป่วยนั่นเอง

วันนี้เรามี 5 วิธีช่วยให้คุณเรียกสติ หนีความเครียดมาแนะนำคะ

1.  ลองทานอาหารอย่างมีสติ
 


      การทานอาหารอย่างมีสติคือ การทานอย่างช้าๆ เพื่อสัมผัสรสชาติของอาหาร และเพื่อให้รู้ว่าเราทานอะไรเข้าไปบ้าง จะช่วยให้เราไม่ทานอาหารมากจนเกินไป และเพื่อให้เราสามารถเลือกทานอาหารที่มีคุณภาพและมีประโยชน์

2.  ชำระล้างความกังวลด้วยการอาบน้ำ 

      ในขณะที่อาบน้ำ ให้เราลองสำรวจตัวเองดูว่า เรากำลังเครียดเรื่องอะไร หรือกำลังคิดว้าวุ่นถึงใคร สิ่งใดอยู่หรือไม่ หากเรากำลังเครียดหรือว้าวุ่นถึงสิ่งใด ให้ลองเปิดน้ำอุ่นรดที่ต้นคอ หรือหากไม่มีน้ำอุ่น ลองเปิดน้ำแล้วยืนแช่น้ำและคิดทบทวน ความเย็นของน้ำหรือน้ำอุ่นจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและคลายกังวลลงได้
 

3.  การขอบคุณและการยิ้ม

     รู้จักขอบคุณ หรือยินดีกับสิ่งรอบตัว เช่น ขอบคุณผู้ที่ให้ที่นั่งบนรถเมล์ นอกจากการขอบคุณแล้ว การที่ยิ้มให้กับผู้คนก็เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยสร้างพลังด้านบวก และทำให้คุณมีความเชื่อมโยงหรือมีความสัมพันธ์กับคนรู้จัก เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่บุคคลที่ไม่รู้จักได้

4.  อยู่กับสิ่งที่ทำ

      ลองเปลี่ยนจากชีวิตประจำวันที่เร่งรีบมาลองใช้ชีวิตประจำวันแบบช้าๆ โดยปรับเวลาตื่นให้เร็วยิ่งขึ้น และลองใช้ชีวิตประจำวันแบบค่อยเป็นค่อยไป แปรงฟันให้ช้าลงเพื่อให้รับรู้ประสาทสัมผัสต่างๆ หรือจะเป็นการเดินให้ช้าลง เพื่อให้ร่างกายของเราไม่เหนื่อยล้าเกินไป การใช้ชีวิตให้ช้าลงนี้จะช่วยให้เกิดความสงบในใจมากยิ่งขึ้น

5.  อยู่กับสิ่งดีๆ

     ในแต่ละวัน ให้เราลองนึกถึงสิ่งดีๆของแต่ละวัน เพียงแค่ 2-3 วินาที เช่น เช้าวันนี้คุณช่วยคนแก่ข้ามถนน หรือการได้เห็นผู้พิการร้องเพลงอย่างสนุกสนาน  ระบบความจำในสมองของคุณจะบันทึกสิ่งนั้นไว้ อาจทำให้รู้สึกว่าชีวิตของเรามีค่ามากยิ่งขึ้น

     การใช้ชีวิตของคนเราย่อมมีทุกข์ มีสุข ปะปนกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราเป็นความทุกข์ หรือความสุข หากเรามองทุกอย่างให้เป็นบทเรียนและมองในแง่มุมที่ดี เชื่อว่าความทุกข์ ความเครียดก็จะทุเลาเบาบางจนหายไปได้


เรียบเรียงข้อมูลจาก: สสส.

 ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม