5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง
VIEW: 4352

5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง

     การใช้ชีวิตของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป ความชอบหลากหลายแตกต่าง พฤติกรรมไม่เหมือนกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบางทีความชอบหรือพฤติกรรมของคุณอาจกำลังเสี่ยงต่อการก่อโรคให้ร่างกายของคุณโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะโรคฮิตอย่างมะเร็ง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ไม่ว่าจะอายุมากน้อย ผู้หญิงผู้ชาย เรามาดูกันว่าพฤติกรรมอะไรที่ทำแล้วเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และพฤติกรรมอะไรที่จตะทำให้เราห่างไกลมะเร็ง


 
5 ทำ
 
1.  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากไม่ชอบวิธีการออกกำลังกายแบบการวิ่ง การเล่นโยคะยากๆ ก็ให้แกว่งแขน โดยควรแกว่งแขนวันละ 30 นาที หรือหากในวันนั้นรับประทานอาหารที่มีพลังงานสูงก็ให้เพิ่มเวลาการแกว่งแขนมากขึ้น 

 
2.  ทำจิตใจให้แจ่มใส โดยเปลี่ยนความคิดมองโลกในแง่บวก เมื่อจิตใจของเรามีความสุข ก็จะส่งผลดีกับร่างกายของเราด้วย
 
3.  รับประทานผักและผลไม้มาก ๆ โดยควรเลือกรับประทานผักและผลไม้หลากสี ทั้งสีเขียว แดง ส้ม ขาว และสีม่วง
 

 
4.  เลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย โดยในแต่ละมื้อควรมีอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่
 
5.  ควรตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี เพราะการตรวจร่างกายเป็นประจำทำให้เราได้รู้ว่าร่างกายของเราอยู่ในภาวะปกติหรือไม่ หรือหากตรวจพบโรคก็สามารถรักษาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และทันเวลา
 
 
5 ไม่ทำ
 
1.  ไม่สูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสารพิษกว่า 100 ชนิด และสารพิษเหล่านั้นเป็นสารก่อมะเร็ง ทั้งมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง และอีกสารพัดมะเร็ง  นอกจากที่จะทำร้ายตัวเองยังทำร้ายคนรอบข้าง เพราะควันบุหรี่ก็ทำให้คนรอบข้างเป็นมะเร็งได้ด้วย
 

 
2.  ไม่มีเพศสัมพันธ์มั่ว การมีเพศสัมพันธ์เป็นวิธีที่ทำให้เราติดเชื้อโรคได้ง่าย เราอาจได้รับเชื้อไวรัสต่าง ๆ มาโดยไม่รู้ตัว เช่น ไวรัสตับอักเสบบีหรือซี ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคตับอักเสบเรื้อรังและกลายเป็นมะเร็งในที่สุด นอกจากนี้ ยังมีไวรัส HPV ที่เป็นสาเหตุมะเร็งปากมดลูกอีกด้วย
 
3.  ไม่ดื่มสุรา 
 
4.  ไม่ตากแดดจ้า ในแสงแดดมีรังสียูวี ดังนั้นควรทาครีมกันแดดที่มีค่าการป้องกันแสงแดด เพื่อหลีกเลี่ยงมะเร็งผิวหนัง
 
5.  ไม่กินปลาน้ำจืดดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ เพราะอุดมไปด้วยพยาธิใบไม้ หากเรารับประทานแบบดิบๆ พยาธิเหล่านั้นก็เข้าสู่ร่างกายของเราและเข้าไปทำลายอวัยวะภายในร่างกายและนำมาซึ่งมะเร็งตับ

     เพียงแค่เรา 5 ทำ 5 ไม่ทำ
ตามเคล็ดลับนี้ ก็จะทำให้คุณโบกมือลาโรคร้ายไปจากร่างกายของเรา

 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก  หมอกอล์ฟ  นพ.สิทธา  ลิขิตนุกูล
จากงาน พี่มะเร็งถึงน้องเบาหวาน อยู่ได้ หายได้ ใจเป็นสุข
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม