รีเฟรชร่างกายต้อนรับวันใหม่ ตอนที่ 2
VIEW: 3979

 
 รีเฟรชร่างกายต้อนรับวันใหม่ (ตอนที่ 2)

     หลังจากในตอนที่แล้วเราได้รู้วิธีการรีเฟรชร่างกายด้วยการออกกำลังกายและการรับประทานผลไม้ วันนี่้เรามาดูกันต่อว่าจะรีเฟรชร่างกายให้พร้อมทำงาน 100% จะทำยังไงต่อบ้าง
 
ผักล้างพิษ
 
     ตำลึง
 
      

 
 
     ผักใบเขียวที่ขึ้นข้างรั้วหาง่าย และราคาไม่แพงนี้ ในสมัยก่อนเรามักนำมาทำแกงจืดตำลึงโดยใสเนื้อสัตว์น้อย ๆ แต่ปัจจุบันดูเหมือนว่า แกงจืดตำลึงจะมีตำลึงอยู่ไม่กี่ใบและมีหมูสับเต็มไปหมด ซึ่งตำลึงมีคุณสมบัติช่วยผลิตน้ำดี ที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากนี้สารที่มีอยู่ในตำลึงยังช่วยให้ตับสลายไขมันในร่างกายด้วย
 
     กะหล่ำ
 
    
 
 
 
     เต็มไปด้วยสารต่อต้านมะเร็งและอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และช่วยตับขับฮอร์โมนที่มากเกินไป ซึ่งอาจเป็นฮอร์โมนความเครียดที่มีผลเสียต่อร่างกาย ทั้งยังช่วยทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร รักษาและปกป้องกระเพาะอาหารจากแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ พืชตระกูลกะหล่ำ ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลีและกะหล่ำปม ผักเหล่านี้ช่วยทำความสะอาดร่างกาย และช่วยกำจัดของเสียจากสิ่งแวดล้อม เช่น ของเสียจากควันบุหรี่ควันจากท่อไอเสีย และช่วยให้ตับผลิตเอนไซม์ออกมาให้เพียงพอในการกำจัดของเสีย แต่การรับประทานกหล่ำปลีไม่ควรทานบ่อยจนเกินไป เพราะในกะหล่ำปลีมีสารบางอย่างที่อาจส่งผลให้เกิดภาวะเป็นหมันได้
 
 
 
     กระเทียม
 
        
 
 
 จากหลายการศึกษาให้ผลตรงกัน ถึงคุณสมบัติของกระเทียมในการทำความสะอาดร่างกาย นั่นคือ การกินกระเทียมเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียขับและฆ่าพยาธิในทางเดินอาหาร และฆ่าเชื้อไวรัส โดยเฉพาะทำความสะอาดเลือด และทำให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นและลดแรงดันโลหิต นอกจากนี้ยังต่อต้านการเกิดมะเร็งและทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น แต่ก็ควรระวังเรื่องการกินกระเทียมมากเกินไป ซึ่งก่อให้เกิดลมหายใจที่มีกลิ่นกระเทียมไปด้วย
 
 
     ขึ้นฉ่าย
 
       
 
     ถือได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารในการทำความสะอาดเลือด และช่วยลดความดันโลหิต สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงควรกินขึ้นฉ่ายเป็นประจำ หรือถ้าจะให้ดีควรดื่มน้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายสดในตอนเช้า เพื่อช่วยควบคุมระดับแรงดันเลือดให้คงที่ ในขึ้นฉ่าย ยังประกอบไปด้วยสารต้านการเกิดมะเร็ง และสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในคนที่สูบบุหรี่ หรือผู้ที่ได้รับควันบุหรี่ด้วย
 
 
     พืชตระกูลถั่ว

 
           
 
 
     เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วขาว จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่กินถั่วเป็นประจำมีระดับคอเลสเตอรอลน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้กิน และลดอัตราความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจด้วย พืชตระกูลถั่วนี้ประกอบด้วยไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลทำความสะอาดลำไส้ ลดการสะสมของสารพิษในลำไส้ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ อีกทั้งช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย
 
 
พักผ่อนบ้างสิ
 
 
 
 
 
     หลังจากที่เฮฮา ปาร์ตี้ โต้รุ่งมาหลายคืน ร่างกายก็คงเหนื่อยล้า รวมถึงสมองก็ไม่ได้รับการพักผ่อนเต็มที่ ดังนั้น เราควรมีการพักผ่อนชดเชยช่วงเวลาโต้รุ่ง โดยควรนอนหลับให้สนิทไม่ตื่นอย่างน้อย 90 นาที เพราะในเวลาที่เราหลับ วัฏจักรการทำงานของสมองจะใช้เวลาแต่ละรอบยาวประมาณ 90 นาที ทำให้รู้สึกรีเฟรช อารมณ์ดี หลังจากตื่นนอน และควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ และช่วงเวลาที่เหมาะสมในการพักผ่อนที่สุดคือช่วง  22.00 – 06.00 น
 
 
ดื่มน้ำ
 
 

 
 
      เมื่อการพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายขาดน้ำ และอาจเกิดร้อนใน ซึ่งการดื่มน้ำเปล่าชดเชยให้เพียงพอนั้นช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลเข้าสู่ภาวะปกติได้ และกลับมาสดชื่นเหมือนเดิม โดยควรดื่มน้ำสะอาดในปริมาณวันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้น้ำเข้าไปช่วยขับสารพิษในไต โดยออกมาในรูปแบบของปัสสาวะหรือเหงื่อ นอกจากนี้น้ำยังช่วยให้สมองมีกลไกในการทำงานที่ดีและช่วยในเรื่องของความจำอีกด้วย
 
 
     ปีใหม่แล้ว ก็ถึงเวลาเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เราลองหันมาดูแลตัวเองด้วยวิธีการข้างต้น เราก็จะสามารถรีเฟรชร่างกายให้ใหม่และพร้อมใช้งานได้ไปอีกยืนยาวอย่างแน่นอน...
 
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ