รีเฟรชร่างกายต้อนรับวันใหม่ ตอนที่ 1
VIEW: 4080

รีเฟรชร่างกายต้อนรับวันใหม่ (ตอนที่1)
 
     ผ่านไปแล้ว สำหรับวันหยุดยาวปีใหม่ หลายคนคงจะกลับบ้าน เที่ยว สังสรรค์ อย่างสนุกสนาน ซึ่งนอกจากการเที่ยวก็คงมีเรื่องของงานสังสรรค์รื่นเริง การดื่มกระชับความสัมพันธ์ การกินขนมขบเคี้ยวอย่างสนุกสนาน การดื่ม การกินอาหารในช่วงเทศกาลเต็มไปด้วยสารอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ทั้งของทอดอย่างเจ้ามันฝรั่งทอด แอลกอฮอล์ ขนมกรุบกรอบที่เต็มไปด้วยโซเดียม ไส้กรอก เบคอน ล้วนแล้วแต่ทำลายสุขภาพทั้งสิ้น เทศกาลหยุดยาวเราทำร้ายร่างกายมากันมากแล้ว มาเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการรีเฟรชร่างกายและสุขภาพของเรากันเถอะ
 
     ร่างกายของเราเปรียบได้เหมือนตุ่มน้ำ 1 ใบ ยิ่งเราเติมน้ำมันก็ยิ่งเพิ่มขึ้น หากเราไม่ได้ใช้น้ำในตุ่ม น้ำก็ยังคงอยู่ในตุ่มเหมือนเดิม เปรียบกับร่างกายของคนเราที่กินอาหารและรับพลังงานจากอาหารเข้าไปอย่างเดียว พลังงานและอาหารเหล่านั้นก็สะสมอยู่ภายในร่างกายจนกลายเป็นน้ำหนักส่วนเกิน พุงยื่น เนื้อส่วนเกินออกมา และอาจนำไปสู่ภาวะโรคอ้วน โรคเบาหวานและโรคอื่นๆได้ วันนี้เรามีวิธีให้คุณเอาของเสียในร่างกายมาฝากกันคะ
 
เมื่อเรากินเข้าไปเราก็ต้องเอาออกบ้าง
เมื่อร่างกายสะสมของเสีย วิธีที่จะเอาของเสียเหล่านั้นได้ดีที่สุดคือ การออกกำลังกาย โดยหลังจากที่เรากินสะสมมาหลายวัน เราควรมีการออกกำลังกายที่เพิ่มขึ้นมา หากปกติออกกำลังกายวันละ 30 นาที เราควรเพิ่มเวลาในการออกกำลังกายเป็น 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง โดยควรแบ่งการออกกำลังให้มีความหลากหลาย ยกตัวอย่าง
 
ตัวอย่างตารางการออกกำลังกาย 1ชั่วโมง
 

วิ่ง

30 นาที

ปั่นจักรยาน

15 นาที

เวทเทรนนิ่ง หรือการยกเวท

15 นาที


***การออกกำลังกายแต่ละประเภทขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและอายุ ควรเลือกประเภทของกีฬาให้เหมาะสมกับอายุและสภาพร่างกาย
 
     โดยการออกกำลังกายเอาของเสียสะสมในร่างกายออก เราควรใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน เพื่อให้ของเสียสะสมเหล่านั้นออกจากร่างกาย และเมื่อเข้าสู่สภาวะปกติ ก็ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้สุขภาพร่างกายมีภูมิต้านทานต่อสู้กับเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคต่างๆ ที่มีอยู่รอบตัวเรา
 
 
หันมากินผักผลไม้

 

 
     หลังจากที่กินทั้งเนื้อสัตว์ ของมัน ของทอด อาหารทะเลกันมาอย่างหนักหน่วง เราควรมีการชดเชยและซ่อมแซมร่างกาย โดยชดเชยด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยควรเลือกกินผักใบเขียว ผักที่มีกากใยสูง และผลไม้ที่มีกากใยสูง เพื่อช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียออกมา
 
ผลไม้ล้างพิษ

 
     แอปเปิ้ล สารเปกตินในแอปเปิ้ลจะช่วยนำสารพิษไป กำจัดทิ้ง ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้เน่าบูด และ ด้วยความที่เส้นใยในแอปเปิ้ลมีมาก จึงเข้าไปช่วยทำความ สะอาดลำไส้ ช่วยให้ตับและระบบย่อยอาหารทำงานดียิ่งขึ้น
 
      องุ่น อยู่ในข่ายผลไม้ที่ช่วยฟอกล้างสำหรับผิวหนัง ตับ ลำไส้ และไต เนื่องจากองุ่นให้พลังงานสูงและนำไป ใช้ได้ง่าย จึงช่วยบำรุงเลือดและซ่อมสร้างเซลล์ในร่างกาย
 
      สับปะรด เอ็นไซม์โปรเมลินช่วยในการทำงานของ กรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะ และช่วยทำให้ของเสียแตกตัว ได้เร็วขึ้น และยังช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหาร
 
      มะละกอ ผลไม้ชนิดนี้มีเอ็นไซม์ชื่อปาเปน ซึ่งมี ลักษณะคล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร ดังนั้น มันจึงช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้น ดีสำหรับทำความสะอาดลำไส้และช่วยย่อยอาหาร
 
      แตงโม มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จึงช่วยฟอกล้างร่างกาย ได้เป็นอย่างดี ใช้รักษาแผลในกระเพาะ ลดความดัน เลือดสูง ทำให้สบายท้อง
 
 
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ