ต้านหวัดด้วยผลไม้
VIEW: 4775

 ต้านหวัดด้วยผลไม้


 
     หน้าหนาวทีไร เป็นหวัดทุกที พอได้เป็นก็หายช้าซะด้วย ใครมีอาการแบบนี้ยกมือขึ้น สาเหตุที่เราเป็นหวัดง่ายในช่วงหน้าหนาวเป็นเพราะร่างกายของเรามีภูมิต้านทานต่ำ ขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ และขาดวิตามินบางชนิดทำให้เมื่ออากาศเปลี่ยน ร่างกายของเราจึงไม่มีเกราะป้องกันที่จะต่อสู้กับโรคหวัดได้  วันนี้เรามีวิธีต้านหวัดด้วยผลไม้มาฝากกันคะ

 
1.  มะละกอสุก
 
     ในมะละกอสุก 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 78มิลลิกรัม ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องโรคหวัดแล้ว ยังรักษาโรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟันได้ นอกจากนั้น มะละกอยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้เราหายจากอาการท้องผูกได้เป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว
 
2.  สัปปะรด
 
     อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ สารแอนตี้ออกซิแดนท์ อันได้แก่ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีส จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่จะทำลายโครงสร้างของเซลล์ผิวหนัง 
 
3.  แตงโม
 
     แตงโม แตงโม แตงโม แต่ไม่ใช่แตงโมจินตหรา พูนลาภนะคะ แต่เป็นเจ้าแตงโมรสหวานที่มีวิตามินซีถึง 49 มิลลิกรัม อีกทั้งยังมีแร่ธาตุและวิตามินอื่นๆอีกหลายชนิด ช่วงล้างไต และของเสียขับปัสสาวะในร่างกาย นอกจากนี้แตกโมยังช่วยบำรุงผิวให้ผิวดูมีน้ำมีนวลอีกด้วย
 
4.  ฝรั่ง
 
     ฝรั่งน่ากิ๊นน น่ากิน ใครชอบกินฝรั่งฟังทางนี้ ในฝรั่ง 100 กรัม มีวิตามินซี สูงถึง 187 มิลลิกรัม โอโห จะเยอะไปไหน ที่นอกจากจะช่วยเรื่องหวัดให้เป็นเรื่องชิวๆแล้ว ฝรั่งยังอุดมไปด้วยมีวิตามินเอและโพแทสเซียมในปริมาณสูง อะๆ แต่เการกินฝรั่งที่ดีควรกินฝรั่งที่ไม่ปอดเปลือกนะจ๊ะ เพราะในเปลือกฝรั่งมีวิตามินเพียบเลย
 
5.  สตรอเบอรี่
 
     ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด ต้องยกให้เจ้าสตรอเบอรี่ ซึ่งใน 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 66 มิลลิกรัม ที่นอกจากจะช่วยไล่หวัดไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตาแล้ว  สตอรว์เบอร์รี่ยังมีสารซูเปอร์ไฟเบอร์เพคติน รวมถึงวิตามินเอ ฟอสฟอรัส แคลเซียม และกรด Ascorbic acid ซึ่งสามารถช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยลดคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ดับกลิ่นปาก ขัดฟันให้ขาว สุดยอดผลไม้จริงๆ
 
6.  มะขามเทศ
 
     ผลไม้เชื้อสายไทยที่อุดมไปด้วยวิตามินซี โดยในมะขามป้อม 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 97 มิลลิกรัม นอกจากนี้มะขามเทศยังมีวิตามินอี มีเส้นใยสูง  ช่วยในเรื่องของอาการหวัดได้อย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยการอุดตันของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย
 
7.  ส้ม
 
     ส้มอุดมไปด้วยเส้นใยธรรมชาติ วิตามินซี เกลือแร่ โดยในส้ม 100 กรัม มีวิตามิน 42 มิลลิกรัม นอกจากจะช่วยป้องกันโรคหวัด มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวแล้ว ส้มยังอุดมไปด้วยคอลลาเจนช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ให้ผิวพรรณของเราดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล
 
8.  กีวี
 
     เห็นเนื้อเขียวๆใสๆอย่างเจ้ากีวีนี่ เขามีวิตามินซีสูงใช่ย่อยนะคะ โดยกีวี 100 กรัมจะให้วิตามินซีประมาณ 105 มิลลิกรัม ซึ่งนอกจากวิตามินซีที่สูงปรี๊ด กีวียังมีกากใยมาก อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ทองแดง และโฟเลต สำหรับผู้ที่เป็นหวัดแต่กลัวเรื่องน้ำหนักตัว อย่าได้กังวล เพราะกีวีมีแคลอรี่ต่ำเหมาะกับทั้งคนป่วยและคนรักสุขภาพจ๊ะ
 
9.  ทับทิม
 
     ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินเอ ซี อีสูง ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นด้านการเสริมสร้างผิวสวย กระจ่างใส ทั้งยังช่วยการทำงานของหัวใจได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากหนีหวัดแถมได้ผิวสวยแนะนำเจ้าทับทิมช่วยคุณได้
 
     หน้าหนาวนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นหวัดอีกแล้ว ลองหาผลไม้ 9 ชนิด ที่เราแนะนำไปทานดูสิคะ นอกจากจะมีประโยชน์ หาซื้อง่ายตามท้องตลาด ยังมีรสชาติเปรี้ยวหวานโดนใจ ใครชอบผลไม้แบบไหน รสชาติไหน ก็ลองไปหาทานกันดูนะคะ และนอกจากการรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินสูงแล้ว ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ใส่เสื้อผ้าหนาๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ที่มีโรคหวัด และดื่มน้ำเพื่อรักษาอุณหภูมิ เพียงแค่นี้คุณก็สามารถพิชิตหวัดได้แล้วคะ 


 
 เรียบเรียงข้อมูลโดย ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง
 
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ