เครื่องดื่มคลายหนาว แถมได้สุขภาพ
VIEW: 3881

 
     ใกล้เข้าหน้าหนาวแบบนี้  หลายๆคนคงกำลังเตรียมซื้อเสื้อกันหนาว ถุงเท้า และรองเท้า เอาไว้เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่นอกจากเสื้อผ้า ถุงเท้าแล้ว ยังมีวิธีอีกวิธีหนึ่งมาแนะนำให้ได้คลายหนาวกัน  นั่นก็คือการหาอะไรร้อนๆ อุ่นๆ ดื่ม เพื่อช่วยทำให้ร่างกายมีความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องดื่มคลายหนาว ที่นอกจากจะทำให้ร่างกายของเรามีความอบอุ่นแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
 
1. นมร้อน
     นมร้อนเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่ายและหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ ทั้ง นมโค นมแพะ มีให้เราเลือกมากมายหลายชนิด  ในนมร้อนอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารทั้งโปรตีนและแคลเซียม และนอกจากนี้ยังคลายหนาวได้เป็นอย่างดี โดยการดื่มนมอุ่นๆให้เราเลือกรสชาติตามชอบ และให้อุ่นนมให้มีอุณหภูมิ ประมาณ 37 องศาเซลเซียส หรือเท่ากับอุณหภูมิร่างกายของเราเอง จะมีผลดีมากที่สุด เนื่องจากโปรตีนและแคลเซียมจากนมจะสามารถแตกตัวได้ดีกว่าการดื่มนมเย็น และยังส่งผลช่วยในการขยายหลอดเลือดฝอย ส่งผลให้สารอาหารต่างๆ ที่ลำเลียงผ่านหลอดเลือดเดินทางไปได้ดีขึ้น
 
2. โกโก้ร้อน
     โกโก้ร้อน ของโปรดของใครหลายคน ที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีไขมันเพียงแค่ประมาณ 0.3 กรัมเท่านั้นและเมื่อดื่มไปแล้วจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายของเราได้ แต่แนะนำว่า หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเบาหวาน หรือกำลังควบคุมน้ำหนัก ไม่ควรจะใส่น้ำตาลหรือนมข้นจนมากเกินไป 
 
3. นมถั่วเหลือง
    นมถั่วเหลือง เรียกอีกอย่างก็ น้ำเต้าหู้ นั่นล่ะ ซึ่งสามารถให้พลังงานกับร่างกายเราได้ไม่น้อยเลย แถมยังไม่อ้วนด้วย เพราะในน้ำเต้าหู้มีไขมันไม่อิ่มตัวมากถึง 63% นอกเหนือจากคุณค่าในแง่ของพลังงานแล้ว ยังมีวิตามินอีในปริมาณที่สูง โดยมีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลเนื้อเยื่อร่างกายให้เป็นปกติ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ชะลอความแก่ ช่วยป้องการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก และลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ และริดสีดวงได้อีกด้วย
 
4. ชาและกาแฟ
     ชาและกาแฟ  ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ฮิตติดกระแสตลอดเวลาอยู่แล้ว ยิ่งช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ชาและกาแฟคงเป็นเครื่องดื่มคลายหนาวชั้นเยี่ยมของใครหลายๆคน  นอกจากจะหาดื่มง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง อาทิ  เป็นตัวกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้ไม่ง่วง สมาธิในการทำงานดีขึ้นและยังลดอาการปวดเมื่อยเนื่องจากไข้หวัด กระตุ้นอวัยวะของร่างกายและเป็นตัวลดน้ำหนักได้ด้วย ส่วนชาก็ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ขยายหลอดเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ป้องกันโรคหัวใจตีบตัน บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก รักษาโรคหวัดและอาการปวดหัวได้ และในใบชายังมีสารโพลิฟินอล คาร์โบไฮเดรท และกรดอะมิโน เมื่อสารเหล่านี้ทำปฏิกิริยากับน้ำลาย ก็จะช่วยกระจายความร้อนในร่างกายออกไปพร้อมๆ กับขับสารพิษในร่างกาย แต่การดื่มชากาแฟก็มีข้อระวังอยู่เหมือนกัน เพราะหากดื่มมากเกินไปอาจทำให้หัวใจของเราเต้นรัวและความดันโลหิตสูงได้
 
5. น้ำขิง
     น้ำขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน สามารถช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและขับเหงื่อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยย่อย
อาหาร แก้อาการท้องอืดเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน รวมทั้งยังช่วยขยายช่องทางเดินของเลือดลมทั่วร่างกาย ไล่หวัด ลดอาการอักเสบ บวมตามข้อต่างๆ รวมทั้งบรรเทาอาการปวดเมื่อยเนื่องจากข้อเสื่อมด้วย
 
6. มะตูม
     มะตูมเครื่องดื่มสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มาก ทั้งเป็นยาบำรุงร่างกาย รักษาธาตุ บำรุงธาตุไฟ ยาระบาย ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้ อาการท้องผูกเรื้อรัง แก้หวัด อาการไข้จับสั่น แก้ลม แก้มูกเลือด และ รักษาอาการหลอดลมอักเสบได้

     การดื่มเครื่องดื่มบางชนิดมากเกินไปอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น การดื่มกาแฟที่มากเกินไปอาจทำให้ใจสั่น นอนไม่หลับ  ดังนั้นควรดื่มแต่พอดีเพื่อให้ร่างกายเราเกิดความสมดุล

      นอกจากการดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆคลายหนาวแล้ว เราควรรักษาอุณภูมิร่างกายไม่ให้หนาวจนเกินไป โดยการสวมเสื้อหนาๆ สวมถุงมิอและถุงเท้า รวมไปถึงผ้าพันคอสักผืน แค่นี้ก็ช่วยทำให้คุณรับมือกับหน้าหนาวได้อย่างไร้อาการเจ็บป่วยแล้ว
 

 
ข้อมูล: นิตยาสาร Women plus
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม