ตกขาวอย่ามองข้าม
VIEW: 5822

 
ตกขาวอย่ามองข้าม
 

 
 
     ภาวะตกขาว เป็นภาวะหนึ่งทีผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องพบ ตกขาว เป็นของเหลวใดๆ ที่ไหลออกมานอกช่องคลอดแต่ไม่ใช่เลือด  ของเหลวดังกล่าวส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นจากช่องคลอด  ปากมดลูก  อวัยวะข้างเคียงบริเวณปากช่องคลอด ลักษณะของตกขาว  จะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งในขณะที่อยู่ในภาวะปกติหรือกำลังเป็นโรคอยู่  อาจเป็นอาการที่แสดงออกมาจากการตอบสนองต่อฮอร์โมนในสตรีที่ปกติ หรือจากการที่เป็นโรคที่ไม่รุนแรงเรื่อยไปจนกระทั่งถึงโรคที่รุนแรงก็ได้  

     ภาวะตกขาวไม่ควรมองข้าม เพราะอวัยวะบริเวณปากช่องคลอด  ช่องคลอด  ปากมดลูก  มดลูก  และอวัยวะอื่นๆ ในอุ้งเชิงกรานรวมเรียกว่า อวัยวะสืบพันธุ์ในสตรี  นอกจากจะพบว่าเป็นมะเร็งมากที่สุดแล้ว ยังเป็นบริเวณที่มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย
 
 "ตกขาวปกติ มักเป็นสีขาวปนมูกใส มีกลิ่นคาวเล็กน้อย ไม่มีกลิ่นผิดปกติ ไม่มีอาการแสบคันช่องคลอด"

 - ลักษณะตกขาวกับความผิดปกติ -
 
       การติดเชื้อภายในช่องคลอด ตกขาวอาจจะมีสีเหลือง  มีกลิ่นผิดปกติ  อาจจะมีอาการแสบคันช่องคลอด  โดยการติดเชื้อราในช่องคลอดเป็นสาเหตุของภาวะตกขาวผิดปกติที่พบบ่อยที่สุด  อาจจะติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้

       การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นมากจนอาจรบกวนชีวิตประจำวันและการมีเพศสัมพันธ์ อาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะรักษา

       การติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง  ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นมากเช่นกัน ต้องรักษาทั้งสามีและภรรยาพร้อมกัน  ถ้ารักษาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะทำให้ติดเชื้อกลับมาเป็นอีก  

       ปีกมดลูกอักเสบ มักจะปวดท้องรุนแรง  บางรายเป็นมากจนมีโพรงหนองอยู่ในอุ้งเชิงกราน อาจจะต้องให้ยาฆ่าเชื้อชนิดที่ครอบคลุมเชื้อหลายชนิด  อาจจะให้รักษาตัวในโรงพยาบาลโดยการให้ยาปฏิชีวนะ หากรักษาทางยาไม่หายอาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเลาะโพรงหนองออก
 
 
ผู้ป่วยบางรายมีอาการตกขาวที่เกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่การติดเชื้อได้ (เช่น  ตกขาวจากเนื้องอก)  หรือมะเร็งชนิดต่างๆ ในอุ้งเชิงกราน (เช่น  มะเร็งปากมดลูก  มะเร็งโพรงมดลูก) เป็นต้น
 
การไปพบแพทย์จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อการตรวจวินิจฉัยภาวะตกขาวให้ถูกต้อง  การไม่ใส่ใจหรือการที่ไปซื้อยามารักษาตนเอง  อาจทำให้พลาดโอกาสของการวินิจฉัยให้ถูกต้องได้


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม