แกว่งแขนกระตุ้นระบบน้ำเหลือง
VIEW: 18127

แกว่งแขนกระตุ้นระบบน้ำเหลือง
 
 
       ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมารณรงค์ให้ออกกำลังกายด้วยการเเกว่งเเขน รู้กันหรือไม่แกว่งแขนดีอย่างไร
 
       มีข้อมูลจาก Dr. Kimberly Kaye ไขข้อข้องใจไว้ว่า ใต้หัวไหล่ที่เรียกว่ารักเเร้นั้น คือ ชุมทางของต่อมน้ำเหลือง รวมถึงบริเวณขาหนีบก็เป็นชุมทางของต่อมน้ำเหลืองขนาดใหญ่ การขยับหัวไหล่เเละรักเเร้ หรือการเเกว่งเเขน ล้วนเเล้วเเต่เป็นการออกกำลังให้ต่อมน้ำเหลืองขยับเพิ่มการไหลเวียนน้ำเหลืองนั่นเอง
 
       บริเวณที่น้ำเหลืองไหลเวียนเเละสังเกตได้ชัดเจน ได้เเก่ ลำคอ หลังใบหู ท้ายทอย หน้าอก รักเเร้ ใต้หัวไหล่ ท้องเเขน หน้าท้องกึ่งกลางระหว่างหน้าอกกับสะดือ บริเวณขาหนีบ
 
หน้าที่และประโยชน์ของระบบน้ำเหลือง
       ระบบน้ำเหลือง หมายรวมถึง ม้าม ต่อมทอนซิล ต่อมไธมัส ต่อมน้ำเหลืองต่างๆ น้ำเหลือง ท่อน้ำเหลือง นับเป็นระบบที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อทำความสะอาด ชำระล้างของร่างกาย อันจำเป็นต่อ การรักษาสุขภาพให้เเข็งเเรง เยียวยาความเจ็บป่วย เพราะระบบน้ำเหลืองมีหน้าที่ขนถ่ายของเสีย พิษที่สะสมในร่างกาย เศษของเซลล์ที่ตายเเล้วออกไปกำจัดยังอวัยวะที่รับผิดชอบเเละขับออกไปจากร่างกาย 
 
นอกจากนี้ ระบบน้ำเหลืองยังมีหน้าที่สร้างเม็ดเลือดขาว เเอนตี้บอดี้ของระบบภูมิคุ้มกัน โดยตลอดระยะทางของท่อน้ำเหลืองจะมีต่อมน้ำเหลืองอยู่เป็นระยะ เพื่อช่วยกรองสารเเปลกปลอม เชื้อโรค ที่มีอันตราย
 
อวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบน้ำเหลือง
       ตับ เป็นอวัยวะที่ทำงานควบคู่ไปกับระบบน้ำเหลือง โดยตับมีหน้าที่สร้างน้ำเหลืองเป็นส่วนมาก เเละตับก็อาศัยน้ำเหลืองขนส่งสารอาหารที่ย่อยเเล้วจากตับเเละลำไส้เล็ก ส่งต่อให้กับเซลล์เเละอวัยวะต่างๆ 
 
       ม้าม เป็นอวัยวะขนาดใหญ่ที่สุดของระบบน้ำเหลือง มีหน้าที่กรอง เเละกำจัดเซลล์เม็ดเลือดเเดงที่หมดอายุ เเละเป็นอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 
       การที่คนเราไม่มี ม้าม ต่อมทอนซิล ต่อมไธมัสออกไป จะติดเชื้อได้ง่ายขาดภูมิต้านทาน และหากการไหลเวียนของน้ำเหลืองติดขัด จะทำให้ต่อมน้ำเหลืองบวม อักเสบ อย่างเช่นในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองบริเวรรักแร้ออก
 
แกว่งแขนกระตุ้นระบบน้ำเหลืองกันเถอะ
       เนื่องจากน้ำเหลืองไม่มีปั้มเหมือนระบบเลือดที่มีหัวใจเป็นปั้ม ดังนั้น การกระตุ้นให้น้ำเหลืองไหลเวียนดีขึ้นจึงต้องพึ่งพิงการออกกำลังกายเเละการหายใจให้ลึกๆ เป็นหลัก เพื่อเขย่ากระตุ้นการไหลเวียนน้ำเหลืองด้วยการขยับกล้ามเนื้อ เเละกระบังลม การออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลืองได้ง่ายๆ ก็คือ การแกว่งแขน การว่ายน้ำ เป็นต้น
 
       เมื่อระบบน้ำเหลืองติดขัด ไหลเวียนไม่ดี จะทำให้ของเสีย สารพิษ ตกค้างสะสมในร่างกาย ดังนั้น ไม่ควรละเลยอาการน้ำเหลืองติดขัด โดยไม่ได้รักษา เพราะนานวันเข้าพิษร้ายอาจทำให้ล้มหมอนนอนเสื่อด้วยมะเร็ง
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม