การตรวจภายใน
VIEW: 9646

การตรวจภายใน
 
 

          การตรวจภายใน ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้หญิงทุกคน มีหลายโรคที่ตรวจพบได้ก่อนโดยที่ไม่มีอาการ เช่น มะเร็งปากมดลูก เนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น ดังนั้น ควรได้รับการตรวจภายในสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละครั้ง แม้จะไม่มีอาการอะไร และไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนว่าอายุเท่าใดควรได้รับการตรวจภายใน แต่ดูจากความเหมาะสมแล้ว อายุ 25 ปีขึ้นไป ก็ควรได้รับการตรวจภายใน แต่หากแต่งงานก่อนอายุ 25 ปี (หรือมีเพศสัมพันธ์แล้ว) ก็ควรไปรับการตรวจทุกๆ ปี

          เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการตรวจภายใน คือ 1-2 สัปดาห์ หลังหมดประจำเดือน ไม่ควรตรวจขณะที่มีประจำเดือน ยกเว้นถ้ามีเลือดออกผิดปกติแต่ไม่ใช่ประจำเดือน ก็สามารถตรวจได้เลยจะได้ดูจุดที่เลือดออก สีของเลือดปริมาณมากน้อยแค่ไหน วินิจฉัยได้แม่นยำ ไม่จำเป็นต้องรอเลือดหยุด
 

 


 

   การเตรียมตัวเพื่อตรวจภายใน

- ควรปัสสาวะทิ้งให้หมดก่อน เพื่อที่แพทย์จะได้คลำขนาดมดลูก และปีกมดลูกให้ชัดเจน

- ถ้ามีปัญหาเรื่องกระเพาะปัสสาวะ สูตินารีแพทย์อาจสวนตรวจเพาะเชื้อโรคและให้ยาปฏิชีวนะตามเชื้อโรคนั้น ๆ

- ถ้ามีปัญหาเรื่องตกขาวมีกลิ่น คัน ตกขาวเปลี่ยนสี ไม่ควรสอดยามาเอง ควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจเชื้อได้ถูกต้อง ให้ยาได้ทันท่วงที ถ้าสอดยามาจะมียาเต็มในช่องคลอด ซึ่งทำให้ตรวจไม่ได้ หรือตรวจไม่พบเชื้อ

- ไม่ควรใช้น้ำยาสวนล้างลึกเข้าไปในช่องคลอดก่อนมาตรวจมะเร็งปากมดลูก เพราะภาวะความเป็นกรดด่างจะเปลี่ยนแปลง และเซลล์ปากมดลูกอาจมีรูปร่างผิดปกติไป ทำให้ผลการตรวจคลาดเคลื่อนได้

- ไม่ต้องงดอาหารและน้ำดื่มมาในการตรวจภายใน สามารถมาตรวจได้เลย โดยสูตินารีแพทย์อาจจะตรวจคลำเต้านมให้ด้วย

- ในการวินิจฉัยบางโรค เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจจำเป็นต้องตรวจทางทวารหนักร่วมด้วย โดยใช้นิ้วชี้ตรวจทางช่องคลอด นิ้วกลางตรวจทางทวารหนัก และอีกมือคลำหน้าท้อง

การตรวจภายในไม่ใช่เรื่องน่ากลัวแต่อย่างใด กลับทำให้ผู้หญิงเรามั่นใจได้ว่าสุขภาพสตรีของตัวเองนั้นปกติดีหรือไม่ หรือหากพบความผิดปกติก็จะได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ ง่ายต่อการรักษาและหายได้เร็ว ลดโอกาสการสูญเสียต่าง ๆ

 

 

 
 
 
 

 

ที่มา  วารสารโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน     


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม