ใส่ใจสัญญาณเตือนภัยมะเร็งเต้านม
VIEW: 5604

ใส่ใจสัญญาณเตือนภัยมะเร็งเต้านม

 

       การตรวจพบมะเร็งในระยะแรกเริ่ม  สามารถลดอัตราการตายจากมะเร็งเต้านมได้  และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ  ยิ่งตรวจพบเร็วเท่าไร  ก็ยิ่งมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้มากเท่านั้น
       ดังนั้น ในคุณผู้หญิงที่มีปัจจัยเสี่ยง  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ พันธุกรรม  หรือแม้แต่ในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ขึ้นไป เช่นที่กล่าวมาแล้วในบทข้างต้น ซึ่งพบว่าอาจจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น  จึงควรพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการตรวจร่างกายประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เพราะผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านมมักจะไม่มีอาการอะไรบ่งบอกเป็นพิเศษในระยะเริ่มต้น แต่จะแสดงอาการผิดปกติในระยะที่ลุกลามแล้ว
 
แต่ทั้งนี้ เราอาจจะมีวิธีสังเกตสัญญาณเตือนภัยได้จากหลายอาการที่ปรากฏ อาทิ
     -  คลำได้ก้อนที่เต้านมหรือรักแร้ โดยมะเร็งมักจะไม่เจ็บปวด อาจโตช้าหรือเร็วก็ได้ มักจะเริ่มคลำก้อนได้ต่อเมื่อก้อนโตมาหลายปีแล้ว  และร้อยละ 15 -20 ของก้อนที่คลำได้บริเวณเต้านมมักเป็นมะเร็งเต้านม
     -  ก้อนที่คลำได้มีลักษณะแข็ง  ขอบไม่ชัด ติดแน่นกับเนื้อเยื่อรอบข้าง หรือมีหัวนมบุ๋มลงไป
     -  มีการบวมของรักแร้ หรือลำคอ แสดงถึงมะเร็งที่แพร่กระจายออกไปถึงระบบต่อมน้ำเหลืองแล้ว
     -  มีการเปลี่ยนแปลงทั้งขนาดและรูปร่างของเต้านม เต้านมแข็งขึ้นผิดสังเกต ไม่เปลี่ยนแปลงตามรอบเดือน
     -  มีของเหลว เช่น เลือด หรือน้ำไหลออกจากหัวนม แสดงถึงมะเร็งที่ได้แพร่กระจาย ออกไปที่ท่อน้ำนมแล้ว  (ร้อยละ 20  ของการมีเลือดออกจะเป็นมะเร็ง)
     -  เจ็บหรือรู้สึกเหมือนหัวนมถูกดึงรั้ง  (มะเร็งเต้านมส่วนใหญ่ไม่เจ็บ นอกจากก้อนโตมากแล้ว)
     -  ผิวเต้านมจะมีการเปลี่ยนแปลง เช่น มีรอยบุ่ม ย่น หดตัว หนาผิดปกติ บางส่วนมีสะเก็ด หรือมีผิวสัมผัสเหมือนเปลือกส้ม ลอก เป็นแผล เป็นผื่น
     -  หัวนม การหดตัว คัน หรือแดงผิดปกติ


 
ที่มา หนังสือมะเร็งเต้านม มหันตภัยร้ายใต้ทรวงอก โดย รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ หน่วยมะเร็งวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์
 
 


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม