น้ำรากบัวคลายร้อน
VIEW: 21650

 น้ำรากบัวคลายร้อน
 
 
 

 

 

 


รากบัว (Nelumbo nucifera Gaertn) มีสรรพคุณทางยาเอนกอนันต์ มีรสหวานมัน แก้อาการอ่อนเพลีย ชูกำลัง ช่วยให้สดชื่น ช่วยเจริญอาหาร ดับกระหาย แก้เสมหะ น้ำลายเหนียว แก้ไอ ดับพิษร้อนให้ปอดชุ่มชื้น ช่วยลดความดันโลหิต แก้ปวดบวม มีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหาร ร่างกายขาดความสมดุล ผู้อยู่ในวัยทองมีอาการนอนไม่หลับก็สามารถช่วยได้

 

สูตรน้ำรากบัวคลายร้อนนั้นแสนง่าย เพียงแต่เอารากบัวมาฝานเป็นแว่นมากน้อยตามต้องการ ใส่น้ำพอท่วม ต้มให้เดือดนาน 10-15 นาที แล้วรินดื่มแต่น้ำ วันละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว ถ้าดื่มยากก็อาจเติมน้ำผึ้งได้เพื่อให้รสชาติดื่มง่ายขึ้น แต่ไม่ควรเติมน้ำตาลทราย เพราะยิ่งทำให้ร้อนใน  สูตรนี้ใช้ดื่มดับกระหายได้ดี


แต่ถ้าใครร้อนในมากให้เปลี่ยนเป็นรับประทานรากบัวสดแทน เพราะมีฤทธิ์แก้ร้อนในได้ดีกว่าน้ำต้มรากบัว วิธีทำคือ ให้เอารากมาตำให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำกิน ครั้งละ 3-4 ช้อนแกง วันละ 3-4 ครั้ง หากมีเสมหะเหนียวติดคอ การดื่มน้ำรากบัวสดอาการจะค่อยทุเลาลง เพราะรสชาติเฝื่อนของรากบัวมีสรรพคุณในการสลายพิษ ช่วยละลายเสมหะได้

 

ข้อควรระวัง  :  ผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านกระเพาะไม่ควรรับประทานน้ำรากบัวที่คั้นสดโดยตรง แต่ให้เติมน้ำเพิ่มประมาณ 30 เท่า จากนั้นนำไปต้มจนระเหยเหลือ 20 เท่าจากปริมาณเดิม ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากทุก ๆ 30 นาที แทนลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม