แผลกดทับและการดูแล
VIEW: 7243

 แผลกดทับและการดูแล


 
 
แผลกดทับ  จะเกิดขึ้นในรายที่มีอาการบาดเจ็บสาหัสหรือคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้  เช่น  เด็กที่ได้รับบาดเจ็บทางสมองและกระดูกสันหลัง  บริเวณต้นคอหรือบริเวณหลังต่ำกว่าคอ  ก็จะทำให้สมองไม่สามารถส่งกระแสประสาทไปสั่งการให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างปกติ หรือในผู้ใหญ่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสมองหรือมีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อเป็นอัมพาต เกิดอุบัติเหตุกระดูกหักต้องดึงขาหรือใส่เฝือกอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ  ในรายหลังผ่าตัด หรือพูดอย่างเข้าใจง่ายๆ  คือ  จะเกิดในผู้ที่ไม่สามารถขยับหรือช่วยเหลือตัวเองได้หรือผู้ป่วยที่เสียการรับรู้ความรู้สึก  

สาเหตุของการเกิดแผลกดทับ
     1. การกดทับ
     2. ภาวะทุพโภชนาการ
     3. การถูกจำกัดการเคลื่อนไหว  การนอนนานๆ โดยไม่เคลื่อนไหว
     4. การติดเชื้อ
     5. การทำงานของระบบประสาทความรู้สึกเสื่อม (Sensory Loss)
     6. การเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง
 
 
การสังเกตอาการ
หากเกิดรอยแดงที่บริเวณผิวหนัง  รอยดังกล่าวจะไม่เปลี่ยนกลับเป็นสีเดิมของผิวปกติแม้ว่าจะไม่มีอาการแผลกดทับแล้วก็ตาม นี่เป็นอาการเริ่มต้นของแผลกดทับ  รอยแตกของผิวหนังอาจจะเป็นแผลตื้นๆ และสามารถขยายเป็นแผลกว้างและขยายใหญ่ขึ้น ลามลึกถึงชั้นไขมันไปยังเนื้อเยื่อขยายตัว ไปยังกล้ามเนื้อและกระดูก  หากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่แผล   แผลจะมีสีเขียวคล้ำ  มีกลิ่นและหนอง  และอาจจะต้องใช้การตัดทิ้งเพื่อรักษาอาการ บางครั้งอาจมีขนากเล็กเมื่อมองภายนอกแต่ภายในอาจมีขนาดใหญ่  ดังนั้นเมื่อพบว่าเกิดรอยแตกหรืออาการดังกล่าวบริเวณผิวหนังของผู้ป่วยควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
 
 
การป้องกันแผลกดทับและการพยาบาล
     1. ดูแลพลิกตะแคงตัวเปลี่ยนท่านอนทุก 2 ชั่วโมง  โดยเฉพาะในรายที่ผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองไม่ได้  โดยจัดให้ตะแคงซ้าย  ตะแคงขวา  นอนคว่ำกึ่งตะแคงสลับกันไปตามความเหมาะสม  ควรใช้หมอนหรือผ้านุ่มๆ รองบริเวณที่กดทับหรือปุ่มกระดูกยื่น  เพื่อป้องกันการเสียดสีและสดแรงกดทับ
     2. ดูแลที่นอน  ผ้าปูที่นอน  ให้สะอาด  แห้ง  เรียบตึงอยู่เสมอ
     3. ควรใช้ที่นอนที่มีการถ่ายเทอากาศ  เช่น  ที่นอนลม  ที่นอนน้ำ  ที่นอนฟ้องน้ำ  ควรหลีกเลี่ยงการใช้ที่นอนที่การระบายอากาศไม่ดี  เช่น  ที่นอนหุ้มพลาสติก
     4. การยกหรือการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยควรมีผ้ารองยก  และใช้การยกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพื่อป้องกันการเกิดการเสียดสี
     5. ดูแลผิวหนังผู้ป่วยให้สะอาด  แห้งไม่อับชื้น  เพราะถ้าผิวหนังเปียกชื้นหรือร้อนจะทำให้เกิดแผลเปื่อย  ผิวหนังถลอกง่าย  โดยเฉพาะอย่างภายหลังผู้ป่วยอุจจาระหรือปัสสาวะแล้วต้องทำความสะอาดแล้วซับให้แห้งและหากสังเกตพบว่าผู้ป่วยมีผิวหนังแห้งแตกเป็นขุยควรดูแลทาครีมหรือโลชั่นทาผิวหนังที่ฉายรังสี
     6. ดูแลให้ผู้ป่วยออกกำลังกายตามความเหมาะสม  เพื่อให้กล้ามเนื้อ  หลอดเลือด  และผิวหนังแข็งแรงมีการไหลเวียนของโลหิตดี
     7. ดูแลให้อาหารผู้ป่วยอย่างเพียงพอ  คุณค่าทางโภชนาการครบ โดยเฉพาะโปรตีนจำเป็นอย่างมากต่อผู้ป่วยที่มีแผลกดทับเพราะผู้ป่วยจะสูญเสียโปรตีนไปทางแผลจำนวนมาก นอกจากนี้ต้องดูแลให้วิตามิน  ธาตุเหล็ก  และน้ำอย่างสมดุลด้วยขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078     


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม