การฟื้นฟูร่างกายหลังได้รับเคมีบำบัด
VIEW: 15370

 การฟื้นฟูร่างกายหลังได้รับเคมีบำบัด


 
 
การรับประทานอาหาร
   1.ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  โดยเฉพาะโปรตีน ผู้ป่วยหลายท่านพยายามหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์  แต่ทราบหรือไม่ว่าเนื้อสัตว์จะมีโปรตีนเพื่อที่จะไปซ่อมแซมเซลล์ เนื้อเยื่อ หรือส่วนที่สึกหลอของร่างกาย  ดังนั้นหากเลี่ยงเนื้อสัตว์ก็ควรต้องหาอาหารชนิดอื่นที่มีโปรตีนมาเสริมแทน เช่น ถั่วชนิดต่างๆ นม  ไข่
   2.พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง  เช่น  อาหารทอด  ปิ้ง  ย่าง  (ถ้าอยากทานก็สามารถทานได้แต่ในปริมาณที่น้อยและไม่ควรทานทุกวัน)  ผักดอง  ผลไม้ดอง  อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารแงที่ยังมีความชื้น  (พริกแห้ง  ถั่วลิสง  เป็นต้น  อาจมีเชื้อราปนเปื้อนอยู่)
   3.หมุนเวียนวิธีปรุงอาหาร  คือ  การที่เราสลับกรรมวิธีการปรุงอาหารเสมอ  เช่น  เราอาจจะทำอาหารประเภทต้มกับลวก  แล้ววันต่อมาอาจจะสลับสับเปลี่ยนเป็นอาหารประเภทนึ่งกับย่าง  เพื่อที่คนรับประทานอาหารจะได้ไม่รู้สึกเบื่ออาหาร
   4.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด  หวานจัด  หรืออาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง
   5.พยายามทานอาหารที่มีใยอาหาร  เพื่อช่วยการขับถ่ายและยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้อีกด้วย
   6.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  คาเฟอีน  สำหรับน้ำผลไม้ถ้าจะทานแนะนำให้คั้นทานเองดีกว่าซื้อแบบสำเร็จรูป  เพราะบางชนิดผสมน้ำตาลในปริมาณที่สูง  อาจจะเป็นการเพิ่มแคลอรีโดยไม่จำเป็น  หรือประเภทสำเร็จไม่มี อย. ก็อาจจะต้องเสี่ยงต่อกรรมวิธีที่ไม่ทราบว่าสะอาดมากน้อยขนาดไหน
 
การออกกำลังกาย
     การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง  การออกกำลังกายของคนแต่ละคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน  เราอาจจะเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ  เช่น  การเดินสักประมาณ  15 - 20 นาที  ให้เหงื่อออกและควรใส่รองเท้ากีฬา  เพราะรองเท้าแตะอาจจะทำให้หกล้มได้
 
การทำจิตใจให้สงบและจิตใจให้สดใส
     สุขภาพที่ดีควรจะต้องประกอบด้วยทั้งกายและจิตใจที่ดี  ความตึงเครียด  อารมณ์ที่ขุ่นมัวส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอลงได้    เราควรฝึกจิตใจให้ผ่องใส  เช่น  การฝึกลมหายใจเข้าออก  หันเข้าหาศาสนาเพื่อฝึกอารมณ์และจิตใจ  เป็นต้น  เมื่อความตึงเครียด  อารมณ์ที่ขุ่นมัว  ความวุ่นวายของจิตใจหมดไป  จิตใจที่เบิกบานสดชื่น  แจ่มใสก็เกิดขึ้น  ความสุขทางใจก็จะตามมา  หรือหางานอดิเรกที่ชอบทำ  เช่น ฟังวิทยุ  ดูโทรทัศน์  อ่านหนังสือ  
 
วิถีการดำเนินชีวิต
   1.ทานอาหารถูกหลักอนามัย
   2.พยายามฝึกฝนความชำนาญ  ในการที่จะช่วยดูแลตัวเอง  หากผู้ป่วยสามารถช่วยตัวเองได้ดี  ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกดีขึ้น  ในการควบคุมเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตท่าน
   3.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมา  ยาเสพติด
   4.หลีกเลี่ยงการไปสถานที่สิ่งแวดล้อมไม่ดี  เช่น  เธค  ผับ  บาร์  เป็นต้น
   5.ควรเก็บพลังงานไว้สำหรับกิจกรรมที่จำเป็นจริงๆ  เคมีบำบัดไม่ควรจะทำให้ผู้ป่วยต้องสูญเสียการเขข้าสังคมไป
   6.ออกกำลังกายตามความเหมาะสม
   7.ทำจิตใจให้ผ่องใส  มีน้ำใจ  เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  เอื้ออาทร
   8.จดบันทึกประจำวันไว้ทุกวัน  ในขณะที่รับการรักษา  กิจกรรมที่ผู้ป่วยปฏิบัติและความรู้สึกในแต่ละวัน


ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี คลิกที่นี่ หรือโทร 02-6640078    


ลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม