ปาฎิหาริย์มีจริง
VIEW: 7250

 

        ปาฏิหาริย์มีจริง
       (มะเร็งลำใส้ใหญ่)
     

                           
  
      
โดย นัฏฐพล

            

                        ใครว่าปาฏิหาริย์ไม่มีจริงผมคนหนึ่งล่ะที่ไม่เชื่อ ชีวิตผมเกิดมา 34 ปี ทำสิ่งต่างๆ ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองมาตลอด บนพื้นฐานของการเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ประสบการณ์ การวางแผน และสุดท้ายที่ไม่อาจจะควบคุมได้และทุกคนก็มีไม่เท่ากันนั่นก็คือโชคเรื่องราวที่ผมจะนำเสนอในบทความนี้ไม่ได้ปั้นแต่งขึ้นเพื่อประโยชน์ในการค้าใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นข้อมูลจริงที่เกิดขึ้นกับผมและคุณแม่ เป็นเรื่องจริงที่แสนจะเจ็บปวดและทรมานมาตลอด 2 ปีกว่าๆ แต่บนความเจ็บปวดผมก็พบความจริงของชีวิตบางอย่าง ที่ให้แง่คิดและคติในการดำรงชีวิตอย่างมาก 

                   ราวๆ กลางปี 2548 คุณแม่ผมได้ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หลังจากที่ท่านรู้สึกอึดอันแน่นท้องมาก หลังจากคุณหมอตรวจเสร็จก็มาคุยกับผมว่าไม่ค่อยดีเท่าไรรู้สึกว่าเอ็กซเรย์เจอก้อนเนื้อที่ข้างขวาบริเวณลำไส้หลายก้อนต้องรีบผ่าตัดตรวจชิ้นเนื้อด่วน อีก 2 วันคุณหมอก็นัดเข้ามาผ่าตัดตรวจชิ้นเนื้อ ผลตรวจปรากฏว่าเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งระยะที่ 4 ปลาย(โดยบอกว่าให้ทำใจเต็มที่คงไม่เกิน 6 เดือน)     

                   เย็นวันนั้นผมจัดประชุมสมาชิกภายในบ้านทั้งหมดทันทีบอกผลที่คุณหมอแจ้ง(แต่ไม่ได้บอกทั้งหมดว่าเป็นระยะไหนกลัวคุณพ่อผมป่วยอีกคน) เราคุยกันว่าจะไม่บอกคุณแม่ว่าเป็นโรคร้าย บอกแต่เพียงว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบเพราะเราเชื่อว่าจิตใจเป็นส่วนสำคัญที่จะกำหนดภาวะของโรคได้ แต่การที่ไม่ให้ท่านทราบความจริงก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเมื่อท่านไม่กังวลหรือเครียดเกี่ยวกับโรคที่เป็นอยู่มากนักร่างกายท่านก็ไม่ทรุดลงไปมากกว่านี้แต่ข้อเสียก็คือการไม่ได้รับความร่วมมือมากนักจากท่านถ้ามีการรักษาที่มากเกินไป
                   ผมศึกษาหาข้อมูลแนวทางการรักษามากมายหลายแนวทาง ผมดึงเอาส่วนดีๆของแต่ละวิธี ที่ดูแล้วว่าสามารถนำมาปฎิบัติกับคุณแม่ผมได้ โดยไม่หนักเกินไป ผมใช้การรักษาแบบองค์รวมหรือแบบผสมผสานโดยใช้การรักษาแผนปัจจุบันควบคู่ไปด้วย ผมว่าท่านผู้อ่านหลายท่านทั้งที่เป็นผู้ป่วยเองหรือคนที่ดูแลผู้ป่วยก็คงน่าจะคล้ายๆกับผมคือได้ศึกษาแนวทางการรักษาหลายๆทางแล้วนำมาปรับใช้ กันเองตามความเหมาะสม แนวทางที่ผมเลือกใช้ คือ 4 อ 1 พ คือ อารมณ์ อาหาร ออกกำลังกาย อบอุ่น และ พักผ่อน

                       • อารมณ์ คือการทำให้จิตใจท่านเบิกบานแจ่มใสอยู่เสมอ สุข สงบ ไม่มีความเครียดใดๆ เพราะฉะนั้นเมื่อมีเวลาว่างผมก็จะพาท่านและครอบครัวไปท่องเที่ยว ไหว้พระและพักผ่อนกัน หรือสิ่งใดที่ผมทำให้ท่านมีความสุขได้ผมจะก็ทำ เพราะว่าถ้าจิตใจหรืออารมณ์มีความสุข ร่างกายก็จะมีความสุขไปด้วย ก็จะส่งผลต่อกระบวนการทำงานต่างๆของร่างกายให้เป็นปรกติ

                       • อาหาร มีทฤษฏีหนึ่งจากหนังสือต่างประเทศเล่มหนึ่งเขียนไว้ว่า “ YOU ARE WHAT YOU EAT “ ซึ่งผมคิดว่าเป็นแนวความคิดที่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นผมจึงเลือกอาหารตามแนวชีวจิต ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายท่านไม่ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายแล้ว ยังทำให้ร่างกายท่านฟื้นฟูแข็งแรงขึ้น ถ้าร่างกายแข็งแรงขึ้นก็จะสามารถรักษาโรคภัยด้วยตัวเองได้ ด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเอง หรือที่หนังสือบางเล่มใช้คำว่า “ใช้อาหารเป็นยา” รวมถึงการใช้วิตามิน และ สมุนไพรต่างๆมาเสริมการรักษาด้วย
                     
                       • ออกกำลังกาย อันนี้ก็ค่อนข้างสำคัญเป็นการฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น และยังส่งผลให้จิตใจของท่านได้พักผ่อนสนุกสนานไปกับการออกกำลังกายอีกด้วย
• อบอุ่น ข้อนี้ผมให้ความสำคัญค่อนข้างมากเพราะว่าถ้าครอบครัวของเรามีความสุข อบอุ่น รักใคร่กัน ย่อมส่งผลบวกโดยตรงต่อการรักษา เพราะฉะนั้นกิจกรรมในครอบครัวต่างๆที่สร้างความรัก ความอบอุ่น ผมก็จะจัดหามา

                       • พักผ่อน ร่างกายถ้ามีการพักผ่อนที่ถูกวิธีและเพียงพอก็จะทำให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้ การพักผ่อนมีหลายวิธีไม่ใช่แค่การนอนหลับอย่างเดียวการพักผ่อนทางจิตใจก็มีส่วนสำคัญมากด้วย เช่นการได้ ไปเที่ยว ไหว้พระทำบุญ มีความสุขกับครอบครัว
แนวทางที่กล่าวมาเป็นเพียงหัวข้อคร่าวๆที่คลอบคลุมแนวทางการรักษาทั้งหมดที่ผมใช้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดเลยสิ่งที่สำคัญกว่าที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ความอดทนและเสียสละของเราเองที่เราต้องทำให้ท่านเพื่อเป็นการตอบแทนและทดแทนบุญคุณของท่าน เพื่อให้ท่านมีความสุขมากที่สุดในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ในอนาคตถ้ามีอะไรเกิดขึ้นผมจะไม่เสียใจเลยเพราะผมถือว่าได้ทำดีที่สุดแล้ว

                     ข้อมูล ณ. ปัจจุบัน คุณแม่ผมยังแข็งแรงดีอยู่มากๆ จนคุณหมอชม หลายคนก็ชมว่าแข็งแรงกว่าก่อนไม่สบายซะอีก ตอนนี้น้ำหนักก็ขึ้นมาอีก 3 กิโลกรัม ทานข้าวได้ นอนหลับพักผ่อนดี ขับถ่ายสะดวก มีความสุขกับครอบครัวแค่นี้ผมก็พอใจแล้วครับ
ข้อมูลทั้งหมดเป็นเพียงความเชื่อส่วนตัวต่อแนวทางการรักษาซึ่งท่านผู้อ่านควรศึกษาข้อมูลจากหลายๆ แนวทางเพื่อประกอบการตัดสินใจ หากเราได้เจอกันเมื่อมีกิจกรรมของชมรม ท่านใดมีความสงสัยหรือต้องการเข้ามาพูดคุยปรับทุกข์ ผมยินดีมากครับลิงค์ที่น่าสนใจ
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม