กินดี อยู่ดี ชีวีเป็นสุข
VIEW: 1762

     การกินเป็นรากฐานของการดูแลสุขภาพ เรียกได้ว่า “You are what you eat” แปลเป็นไทยง่ายๆ ว่า “คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็เป็นอย่างนั้น” ซึ่งไม่ว่าใครก็อยากจะมีสุขภาพดีและอายุยืนยาวกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นเรื่องการกินจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ขอนำเสนอการดูแลสุขภาพ ด้วย 5 เคล็ดลับการกินดี เพื่อให้มีอายุยืนยาว และยังแฮปปี้ไปได้ตลอด

1.กินอาหารให้น้อยลง

     การกินน้อยกับเรื่องของอายุยืนนั้นมีส่วนเชื่อมโยงกัน แต่สำหรับการกินอาหารให้น้อยลงนั้น ต้องควบคุมให้ได้สารอาหารครบถ้วน มิเช่นนั้นอาจจะมีผลกระทบทางด้านร่างกายอื่นๆ ได้ เช่น ผมร่วง กล้ามเนื้อน้อย เพราะฉะนั้นอาจจะไม่ต้องลดมื้ออาหาร เพียงแค่ปรับลดปริมาณลงให้เหมาะสมอย่างค่อยเป็นค่อยไป

2.จำกัดเวลากินให้เหลือ 8 – 10 ชั่วโมง

     คือการกำหนดกรอบเวลาของการกินอาหารให้อยู่ในช่วงเวลา 8 – 10 ชั่วโมง โดยยังครบทั้ง 3 มื้อ เช่น หากกินอาหารเช้าเวลา 7.00 น. ก็ควรกินมื้อสุดท้ายของวันในเวลา 15.00 – 17.00 น. เพื่อให้ร่างกายได้ย่อยอาหาร และว่างเว้นจากอาหารในเวลาที่เหมาะสม

3.ไม่กินน้ำตาลและไขมันมากเกินไป

     การกินอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป แม้ว่าจะเป็นอาหารที่รสชาติอร่อย แต่ก็ทำให้ระดับของคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานและโรคความดัน จึงควรหลีกเลี่ยงและห้ามใจอย่างเด็ดขาด และแบ่งกินอาหารประเภทอื่นให้ครบหมู่ทดแทน

4.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

     ไม่ว่าจะเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวานก็ล้วนแล้วแต่อันตรายต่อผู้สูงวัยทั้งนั้น เพราะอาหารรสจัดเหล่านี้ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต โรคเบาหวาน หรือการกินเปรี้ยวมากเกินไปอาจทำให้กระเพาะอาหารมีกรดเกิน ควรกินอาหารรสอ่อนที่ย่อยง่าย ปลอดภัย แถมยังสบายกระเพาะมากกว่า

5.งดกินจุบจิบและอาหารมื้อดึก

     นาฬิกาชีวิตถูกกำหนดมาแล้วตามธรรมชาติในดีเอ็นเอของร่างกาย จึงควรกินอาหารให้ผสมผสานไปกับนาฬิการ่างกายเพื่อสุขภาพที่ดี คืออย่ากินจุบจิบทั้งวันทั้งคืน ควรให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้มีเวลายาวๆ เพื่อพักผ่อน ซ่อมแซ่ม และฟื้นฟูทุกวัน นอกจากนี้การไม่กินมื้อดึกยังช่วยให้การนอนดียิ่งขึ้นด้วย

 

 

ที่มา สสส.ลิงค์ที่น่าสนใจบทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม