เติมพลังให้ปอดแข็งแรงด้วยลมหายใจ
VIEW: 5843

  เติมพลังให้ปอดแข็งแรงด้วยลมหายใจ

 


 

 

     เติมพลังให้ปอดแข็งแรงด้วยลมหายใจ

 

       ปอด อวัยวะที่ทำหน้าที่ดูแลการหายใจของมนุษย์เรา ในแต่ละวันเราต้องเจอกับมลพิษต่างๆรอบตัว ทั้งควันรถ ควันไฟ หรือจะเป็นมลพิษจากอากาศที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เมื่อเราสูดดมเข้าไปปอด จึงเป็นตัวรับสารพิษเหล่านั้นเอาไว้และขับของเสียเหล่านั้นออกมา ปอดของเราต้องทำงานตลอดเพราะลมหายใจ แล้วเราปล่อยให้ปอดต้องทำงานหนักโดยไม่ดูแลเลยหรือ วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการเติมพลังให้ปอดแบบง่ายๆ ฉบับรวดเร็วทันใจมาฝากกันคะ

 

 

 

เพิ่มสมรรถภาพปอดง่ายๆรวดเร็วเพียงแค่ฝึกหายใจ

 

       การฝึกหายใจนอกจากจะช่วยทำให้เรามีสมาธิการทำงาน การเรียน ยังช่วยให้ปอดมีความแข็งแรงขึ้น โดยมีวิธีฝึกหายใจดังนี้

 

1.  หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆ 

 

       การหายใจเข้าลึกๆจะช่วยเพิ่มปริมาณอากาศที่ปอดจะดูดซับไว้ได้ภายในเวลาสั้นๆ ส่วนการหายใจออกช้าๆ ควรทดลองผ่อนลมหายใจออกสัก 2-3ครั้งก่อน แล้วค่อยเริ่มฝึกหายใจออกให้สุด เคล็ดลับการหายใจเข้าลึกๆคือ ควรกางแขนออกเพื่อช่วยเปิดให้แผ่นอกกว้างและหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

 

 

       นอกจากนี้การกางแขนออกยังเป็นการลดกระบังลมที่อยู่ในช่องท้องให้มีพื้นที่น้อยลงและเพิ่มพื้นที่ให้กับปอดมากขึ้น การหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆจะช่วยให้ ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น มีอากาศเก่าตกค้างอยู่ในปอดน้อย

 

 

 

2.  การหายใจเข้าลึกๆ ในอัตราที่เหมาะสม

 

       ควรหายใจเข้าในปอดประมาณร้อยละ 80-85 ของความจุปอด สังเกตง่ายๆ หากเราหายใจเข้าลึกๆแล้วรู้สึกอึดอัด นั่นหมายความว่าการหายใจเข้ามีปริมาณที่เยอะจนเกินไป ควรลดปริมาณเพื่อให้ร่างกายมีที่ว่างสำหรับผ่อนคลาย

 

 

 

3.  หายใจออกช้าๆ ทำซ้ำ 3-4 รอบ

       ไม่ควรปล่อยลมหายใจออกเร็วเกินไป ควรค่อยๆผ่อนลมหายใจอย่างสม่ำเสมอและช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากที่ทำไปได้ 3-4 รอบ ปอดจะสามารถกักอากาศไว้ได้มากขึ้น การหายใจออกช้าๆจนเป็นความเคยชินจะช่วยส่งผลดีต่อปอดในระยะยาว

 

 

4.  สาดน้ำใส่หน้าแล้วกลั้นหายใจ

 

       นักวิทยาศาสตร์พบว่า การสาดน้ำใส่ใบหน้าจะช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจที่เต้นช้าให้เต้นเร็วขึ้น สาเหตุเกิดจากร่างกายของคนเราเกิดการปรับตัวให้พร้อมที่จะว่ายน้ำ จึงทำให้เกิดการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ โดยการสาดน้ำใส่ใบหน้าควรใช้น้ำเย็นไม่ต้องเย็นจัด เพื่อกระตุ้นร่างกายและทำให้เกิดความสดชื่น

 

 

 

5.  ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและกลั้นหายใจ

 

       การผ่อนคลายกล้ามเนื้อคือ การอยู่ในท่าที่เราสบายที่สุดไม่เกร็งร่างกาย พยายามทำจิตใจให้สงบหรือหลับตา จากนั้นลองกลั้นหายใจแล้วนับ 1-100 ในใจ ให้ใจจดจ่อกับตัวเลข เมื่อสุดลมหายใจให้เราจำตัวเลขที่เรานับได้ และคงมาตรฐานหรือทำให้ได้มากกว่าในครั้งต่อไป แต่การกลั้นหายใจนับตัวเลขแบบนี้ควรทำแบบสบาย จิตใจสงบ ไม่มีสิ่งรบกวน และไม่ควรฝืนเพื่อให้ได้จำนวนตัวเลขเยอะๆ เพราะเป้าหมายของเราคือ การบริหารปอดให้แข็งแรง

 

 

 

6.  ฝึกหายใจง่ายๆปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

 

       การฝึกหายใจสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และใช้เวลาไม่มาก เรามาลองดูวิธีการฝึกหายใจง่ายๆในชีวิตประจำวันกัน
 

 

     -  เป่าลูกโป่ง การเป่าลูกโป่งเป็นการเพิ่มสมรรถภาพปอดที่ดีอีกวิธีหนึ่ง เราสามารถเจียดเวลาสั้นๆในช่วงเรียนหรือทำงานมาเป่าลูกโป่ง โดยให้ลองเป่าลูกโป่งแล้วปล่อยลม ซ้ำสัก 3 รอบ จะทำให้ปอดได้เป่าลมออกมาได้แรงขึ้น และนานขึ้น
 

 

     -  หาแถบกระดาษ กระดาษทิชชู่ ฉีกเป็นเส้นยาวๆบางๆ วางไว้ที่ปลายจมูก จากนั้นลองเป่ากระดาษให้ลอยค้างกลางอากาศให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ จับเวลาไว้ว่าทำได้นานเท่าไหร่ ทำบ่อยๆ และลอง
 

 

       สังเกตดูว่า หากเราสามารถเป่ากระดาษให้ลอยกลางอากาศได้นานยิ่งขึ้น แสดงว่าปอดมีสมรรถภาพที่ดีขึ้น
 

 

     -  ระหว่างทำกิจวัตรประจำวันให้เราลองฝึกหายใจไปด้วย โดยให้หายใจเข้า 2-20 วินาที หายใจออก 10-20 วินาที และค่อยๆเพิ่มเวลาให้นานยิ่งขึ้น ทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะตอนทำงาน พักเที่ยง นั่งดูโทรทัศน์ นั่งหน้าคอม หรือแม้แต่ขณะเดินทางกลับบ้าน อ่านหนังสือ

 

 

 

การสังเกตการณ์หายใจที่ถูกต้อง

 

       หารหายใจเข้าท้องจะป่อง หายใจออกหน้าท้องจะยุบ เหมือนที่เราเคยได้ยินหรือได้ฝึกตอนปฏิบัติธรรมว่า ยุบหนอ พองหนอ นี่ก็คือคำที่ให้เราสังเกตและควบคุมการหายใจนั่นเอง

 

 

       การฝึกการหายใจจะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น มีอากาศเก่าตกค้างอยู่ในปอดน้อย. บรรเทาความเครียด หอบหืด ไซนัส ช่วยในเรื่องการนอนหลับดีขึ้น ไม่ค่อยอ่อนเพลีย สมองไม่มึนงง ไม่เหนื่อยง่าย และใจ ไม่สั่น ร่างกายแข็งแรงขึ้น อายุยืน อีกด้วย


 

 ลิงค์ที่น่าสนใจบทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม