‘โยคะบำบัด’ ฟื้นฟูกายใจผู้ป่วยมะเร็ง
VIEW: 4884

 
‘โยคะบำบัด’ ฟื้นฟูกายใจผู้ป่วยมะเร็ง 
        มะเร็ง โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งมะเร็งมีการรักษาที่หลากหลายวิธี ทั้งการการผ่าตัด เคมีบำบัด การฉายรังสี และการใช้วิทยาการอิมมูโน หรือการผสมผสานด้วยวิธีการทั้งหมด และมีการรักษาอีก ซึ่งการรักษาที่กล่าวไปข้างต้น มีการทำสำรวจกับผู้ป่วยพบว่าการรักษาด้วยวิธีการข้างต้น ทำให้ผู้ป่วยเกิดความวิตกกังวลและมีความหวาดกลัวเรื่องความเจ็บปวด
 
       ผู้ป่วยโรคมะเร็งมักเกิดอาการวิตกกังวล ตั้งแต่ในเรื่องของตัวโรค และวิธีการรักษา ค่าใช้จ่าย และเรื่องรอบตัว เรื่องครอบครัว มีความกังวลไปเสียหมด จนส่งผลกระทบต่อจิตใจและบั่นทอนสุขภาพ ดังนั้นจึงเกิดวิถีทางที่จะช่วยเหลือให้ผู้ป่วยมะเร็งลดความตึงเครียดและคลายความกังวลลงจากการบำบัดโดยการใช้ยา และการบำบัดด้วยวิธีที่ไม่ใช้ยา
 
        การบำบัดโดยการไม่ใช้ยามีหลากหลายด้าน ตั้งแต่การช่วยเหลือในด้านสรีรวิทยา (ดรตรีบำบัด อโรม่า)การช่วยเหลือด้านพฤติกรรม (การกล้าแสดงออก) การช่วยเหลือด้านการสร้างจินตภาพ การฝึกสมาธิหรือใช้พุทธศาสนาเข้าบำบัดจิตใจ แต่วิธีที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือ โยคะบำบัด
 
       โยคะคือศาสตร์ที่เป็นการผสมผสานพลังในตัวโดยการใช้การเคลื่อนไหว การหายใจ และสมาธิ เป็นผลทำให้เกิดความสมดุลกับร่างกาย เมื่อพลังร่างกาย จิตใจ และวิญญาณผสมกลมกลืนกันดีก็จะทำให้สุขภาพดี ซึ่งมีหลักเบื้องต้นในการฝึกโยคะคืออาสนะ การหายใจ การผ่อนคลาย และการทำสมาธิ
 
       ปัจจุบันการฝึกโยคะถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาบำบัด โรคและการเสริมสร้างสมาธิความแข็งแรงทางจิตใจ และช่วยผ่อนคลายทางอารมณ์ มีงานวิจัยพบว่าการฝึกโยคะช่วยเสริมสร้างอารมณ์ที่ดี ลดความโกรธ ลดความเครียด ลดอาการเมื่อยล้าและความตึงเครียดทางอารมณ์ ความกดดันทางอารมณ์จากการทำงานหนักและนักกีฬา ลดความสับสนทางอารมณ์ และความวิตกกังวล ซึ่งนำมาใช้คลายความวิตกกังวลในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งได้เห็นผลดี
 
      มีผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทกซัส เอ็ม.ดี. แอนเดอร์สัน แคนเซอร์ เซ็นเตอร์ ให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมลองฝึกโยคะ ได้ผลการศึกษาระบุว่า ผู้หญิงที่ฝึกโยคะรู้สึกว่าร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เช่น สามารถเดินได้ไกล 1 ไมล์ ขึ้นบันได หิ้วถุงของชำ รวมทั้งยังรู้สึกดีเกี่ยวกับสุขภาพโดยรวม เหนื่อยและมีปัญหาในการนอนตอนกลางวันน้อยลง นี่คือข้อบ่งชี้ที่ดีว่า โยคะในผู้ป่วยมะเร็งอาจช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่ดีและสามารถต่อสู้กับการรักษาโรคมะเร็งได้
 
        ลองให้โยคะเป็นอีกทางเลือก สำหรับการฟื้นฟูสุขภาพกายและสุขภาพใจกับกิจกรรม “โยคะบำบัดโรค ฟื้นฟูจิต” โดยวิทยากรผู้เข้าใจในศาสตร์โยคะ ครูหมู กุลธิดา แซ่ตั้ง จะมาให้ความรู้และร่วมโยคะไปพร้อมๆกัน 1 ชม. นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย
 
       พบกันวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2559 อาคารอโศกทาวเวอร์ ถ.สุขุมวิท 21(ตรงข้าม  ม.ศรีนครินทร์วิโรฒ)
       สำรองที่นั่งล่วงหน้า Tel.087-670-3254/081-355-8736 
       มาร่วมสร้างจิตใจและร่างกายให้เข้มแข็งไปด้วยกันนะคะ
 


ลิงค์ที่น่าสนใจบทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม