ไทเก๊กบำรุงกำลังบำบัดมะเร็ง
VIEW: 4648

 ไทเก๊กบำบัดมะเร็ง
 


 
 
นักวิจัยแนะนำการรำไทเก๊กช่วยรักษาโรคเรื้อรัง 4 ชนิด
 
       ใครบอกว่าผู้สูงวัยออกกำลังกายไม่ได้ การรำไทเก๊ก อีกทางเลือกสำหรับผู้สูงวัยในการออกกำลังกาย นอกจากการรำไทเก๊กจะทำให้ผู้สูงวัยได้ยืดเส้นยืดสายแล้ว ไทเก๊กยังช่วยบำบัดโรคมะเร็งและโรคหัวใจอีกด้วย
 
       การศึกษาในวารสาร British Journal of Sports Medicine แนะนำว่า การรำไท่เก๊กเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้มีอาการไขข้ออักเสบ เนื่องจากช่วยรักษาความเจ็บปวดและแก้ปัญหาอาการข้อติดได้ 
 
     โดยไท่เก๊กเป็นศิลปะจีนโบราณ เน้นไปที่การสูบลมหายใจและการผ่อนคลาย ผ่านการเคลื่อนไหวร่างกายช้าๆ ซึ่งยังช่วยพัฒนาสุขภาพปอดให้ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้อีกด้วย  การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่อง แบบช้าๆ จะช่วยในการช่วยให้ระบบการเผาผลาญ มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประกอบกับ การยกแขนขาและร่ายรำตามท่วงท่า จะช่วยในเรื่องของ การฝึกกล้ามเนื้อ และความยึดหยุ่นของร่างกาย
 
     นอกจากนี้ ท่าการรำไทเก็ก ยังมีท่ามากถึง 108 ท่า ซึ่งแต่ละท่า จะเป็นการบริหารร่างกายได้ครบแทบจะทุกส่วนของร่างกาย ทำให้ผู้ร่ายรำสามารถเปลี่ยนกระบวนท่า การรำได้เรื่อยๆ ทำให้ไม่เบื่อนั่นเอง
 
     นายแพทย์ ดร. ยี่เหวิน เฉิน และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนานดา บอกว่า ไท่เก๊กช่วยรักษาโรคเรื้อรัง 4 ชนิด คือโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม โรคข้ออักเสบ โรคหัวใจล้มเหลว และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โดยวงการแพทย์อาจนำกายบริหารชนิดนี้มาเป็นวิธีบำบัดโรคหลายๆชนิดในอนาคต 
 
ที่มา :ชีวจิต
 


ลิงค์ที่น่าสนใจบทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม